Chữa trị viêm họng mạn tính

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là một trong những bệnh thường gặp ở những nước khí hậu nóng ẩm quanh năm. Đây là điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, cũng như virus gây bệnh đường hô hấp phát triển, chính điều đó mà viêm họng trở nên rất phổ biến ở nước ta, nhiều người đôi khi bỏ qua những triệu chứng cũng như mặc kệ hậu quả thế nên việc bệnh trở nên mạn tính không còn hiếm gặp ở nước ta, sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cách chữa trị viêm họng mạn tính như thế nào cho hiệu quả nhé!

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng.

     Nguyên nhân gây viêm họng rất đa dạng và phổ biến trong cộng đồng chính điều đó mà chúng ta không hay để ý tới điều đó, nhưng tác nhân chính vẫn là do vi khuẩn, virus gây ra.

     Một số nguyên nhân khác như sự suy yếu của cơ thể như có thể suy nhược, tổn thương vùng hầu họng, nhiễm khuẩn các vùng lân cận như tai( viêm tai giữa,…), viêm mũi(viêm xoang, viêm kết mạc mùa xuân…), mắt (viêm mống mắt,…), uống nhiều nước lạnh, đồ ăn lạnh thường xuyên, không giữ ấm vùng hầu họng vào mùa đông,….

     Ngoài ra sự tăng lên của tác nhân như vi khuẩn cũng gây bệnh đối với cơ thể, một số nguyên nhân làm tăng số lượng vi khuẩn như sự thay đổi thời tiết, khoảng giao mùa, thời tiết hanh khô, môi trương bị ô nhiễm,…

2. Biểu hiện của bệnh viêm họng mạn tính.

     Triệu chứng của viêm họng mạn tính gồm những triệu chứng viêm họng thông thường và những triệu chứng đó kéo dài. Các triệu chứng ban đầu thường hay gặp như:

Đau, sưng, nóng, đỏ vùng họng.

      Đây là những triệu chứng thông thương ở hầu hết các tình trạng viêm của cơ thể. Nếu chăm sóc cơ thể tốt tại giai đoạn đầu này mà không để bệnh tiến triển sâu hơn.

Sốt.

Triệu chứng này hay xuất hiện ở trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu, nên các hoạt chất làm cho rối loạn chức năng vùng điều hòa thân nhiệt nên gây ra sốt.

Khàn tiếng, khó nuốt, khó uống,…

Đây là các triệu chứng đi kèm của tình trạng viêm tại vùng hầu họng là nơi chứa dây thanh quản và thức ăn, nước uống đi qua.

       Tình trạng trên cứ tiếp diễn dài ngày do không điều trị, hay điều trị không đúng cách hoặc điều trị không dứt khoát(bỏ thuốc, ngừng điều trị đột ngột, điều tị không đủ  liều, không đủ ngày,,..) làm cho tổn thương kéo dài, dẫn tới viêm mạn tính.

3. Cách điều trị.

     Viêm họng thì chủ yếu, thường gặp là do vi khuẩn, virus nên chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cách điều trị loại này.

    Một số loại kháng sinh thông dụng như penicillin, amoxcillin,… tùy nhiên ta cần dùng kháng sinh một cách hiệu quả không nên lạm dụng chúng vì vậy cần có sự chỉ dẫn của bác sỹ hoặc dược sỹ. nếu dùng liều ngắn thì ta cần chú ý một số điều sau:

  • Uống đủ liều.
  • Uống đủ thời gian
  • Uống đúng thời điểm.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của người kê đơn.

    Ngoài ra, nếu nguyên nhân là virus thì chúng ta không sử dụng kháng sinh để điều trị, vì điều trị không có hiệu quả mà còn tăng tác dụng phụ của kháng sinh như rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy,… để biết nguyên nhân là vi khuẩn hay virus gây ra chúng ta nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chuẩn đoán chính xác nhất. Chứ chúng ta không nên lạm dụng kháng sinh dễ làm tăng tình trạng kháng thuốc. Để điều trị nguyên nhân là virus thì chúng ta nâng cao thể trạng của người bệnh bằng thay chế độ ăn uống, tập luyện để cơ thể vận động thường xuyên và cung cấp dinh dưỡng thích hợp để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó mà dùng sức đề kháng của cơ thể để tiêu diệt virus và cho hiệu quả cao.

   Chúng tôi mong rằng những thông tin giúp ích được cho mọi người để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo