Chữa viêm họng bằng cách nào đem lại hiệu quả tốt nhất?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là bệnh khá là phổ biến vì vậy việc nắm bắt cách chữa viêm họng cũng là một điều cần thiết cho vốn sống của bạn để dễ dàng hơn khi xử lý.

Các biểu hiện của bệnh viêm họng

Để chuẩn đoán được đó có phải là bệnh viêm họng hay không thì bạn cần biết được những dấu hiệu của bệnh viêm họng. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm họng:

–         Ngứa họng- là dấu hiệu phổ biến nhất của những người bị viêm họng, cảm giác khó chịu ở trong họng. Luôn cảm thấy trong họng của mình có cái gì đó, vướng bận,chỉ muốn loại bỏ nó ra.

–         Xuất hiện những tiếng ho. Ban đầu chỉ là những cái ho nhẹ thi thoảng mới ho một hai câu sau đó chỉ một vài ngày sau tiếng ho sẽ càng ngày càng nặng hơn và kéo dài hơn.

–         Người bệnh còn có thể đau đầu, chán nóng lên. Người bệnh lúc này không muốn làm gì ngoài ngủ. Nếu người bệnh sốt cao quá cần được đưa đến bệnh viện gần nhất để các y bác sĩ chữa trị kịp thời.

–         Bệnh nhân có thể bị mất tiếng, bị thêm cả các bệnh về mũi như sổ mũi, hắt xì.

Cách chữa bệnh viêm họng

Chúng ta có thể lựa chọn phương pháp không uống thuốc hoặc uống thuốc tùy theo mức nặng nhẹ của bệnh nhân

Không dùng thuốc

Với các thực phẩm, nguyên vật liệu có sẵn tại nhà, chỉ cần chế biến sơ quá một chút là bạn có thể chữa viêm họng một cách hiệu quả

Sử dụng quả chanh

Chanh có tính axit, sát khuẩn cũng như khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm rất cao. Nếu bạn muốn thử sức mình với độ chua của chanh thì có thể thái từng miếng chanh nhỏ ngậm khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu không thì bạn có thể pha chanh cùng với lượng nước ấm vừa đủ và uống.

Cả 2 sự lựa chọn trên vẫn chưa phù hợp với bạn thì bạn có thể kết hợp chanh với muối để giảm độ chua xuống. Bạn có thể chấm muối ăn trực tiếp hoặc thêm muối vào cốc nước chanh. Tất cả đều mang lại hiệu quả cao và được rất nhiều người sử dụng. Khi thực hiện các thao tác trên cái bụng của bạn không được để rỗng vì tính axit của chanh có thể làm hại đến dạ dày của bạn. Nên sử dụng sau khi ăn khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.

Uống đủ nước

Cơ thể mệt mỏi không có sức làm việc gì, lúc này cơ thể bạn đang rất cần nước để tăng kháng thể của bạn lên chống lại những vi khuẩn hại đang ở bên trong cơ thể. Nước giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tránh trường hợp bị sốt.

Nghỉ ngơi

Không nên tham công tiếc việc, hãy thuận theo ý muốn của cơ thể, dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi để cơ thể được nạp năng lượng.

Sử dụng thuốc

Dòng thuốc được sử dụng phổ biến để chữa viêm họng đó là kháng sinh. Kháng sinh đẩy nhanh quá trình và mang đến hiệu quả rất cao vì vậy rất nhiều người sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được kháng sinh, phải có chỉ định của bác sĩ thì mới có thể dùng kháng sinh. Bên cạnh đó kháng sinh cũng có rất nhiều tác dụng phụ nếu như người dùng sử dụng không đúng, không đọc kỹ trước khi sử dụng. Hiện nay đã xuất hiện nhiều hiện tượng kháng thuốc do việc mua thuốc bừa bãi cứ bệnh là ra hiệu thuốc mua. Vi khuẩn trong cơ thể đã quen với sức đề kháng của kháng sinh từ đó khánh sinh không còn dùng để kháng lại được vi khuẩn nữa.

Khi được phát hiện bệnh nên đi chữa trị đừng để đó và làm bệnh càng trở nên trầm trọng cũng như phức tạp hơn. Và chọn phương pháp chữa trị thích hợp nhất đối với tình trạng bệnh của mình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo