Chăm sóc trẻ bị sốt viêm họng chuẩn phương pháp

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Sốt chính là biểu hiện cơ bản của cơ thể trẻ để phản kháng đấu tranh lại với các tác nhân gây bệnh. Chính vì thế, việc chăm sóc đúng cách để tăng cường sức khỏe giúp trẻ có đủ khả năng chiến thắng bệnh tật là điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc cách chăm sóc trẻ bị sốt viêm họng hiệu quả để rút ngắn thời gian chữa trị.

Những nguyên nhân nào tác động khiến cho con trẻ của bạn bị sốt viêm họng? Câu trả lời có thể sẽ là một trong những nguyên nhân sau đây:

Đa số những nguyên nhân gây nên viêm họng ở trẻ là do virus. Có đến khoảng 6 trẻ trong số 10 trẻ bị viêm họng có nguyên nhân là do virus. Ngoài virus, còn có vi khuẩn, nấm, những loại kí sinh trùng gây bệnh khác. Chúng đều có đặc điểm là con người không thể phát hiện bằng mắt thường nên rất khó kiểm soát được số lượng loại vi sinh vật gây bệnh với cơ thể con người.

Môi trường ô nhiễm là tác nhân tấn công thường xuyên lên cơ thể của trẻ. Đặc biệt là trẻ sống trong những môi trường ô nhiễm như: khói bụi khu công nghiệp, khói xe cộ… tất cả đều có thể gây tổn thương lớp niêm mạc cổ họng và gây nên viêm họng.

Những biểu hiện giúp bạn phát hiện được con trẻ của mình đã bị viêm họng như:

Thân nhiệt của trẻ nhỏ tăng lên đột ngột. Sốt ở trẻ có thể là sốt vừa hoặc sốt cao. Việc theo dõi thân nhiệt ở trẻ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng, giúp cho phụ huynh có cách xử trí kịp thời để tránh những biến chứng xảy ra khi bé sốt quá cao.

Đối với bé càng nhỏ thì cảm giác khó chịu càng tăng lên. Lí do khiến cho bé có những hành động kì quặc này chính là do ổ viêm khiến cho các trẻ có cảm giác đau ở họng, nóng rát cổ họng, ngứa ngáy tận trong cổ họng.

Ho thường là ho khan hoặc ho có đờm và tần suất tăng lên khi nhiệt độ môi trường hạ xuống.

Từ chủ đề bài viết đã nêu lên, bạn cần có một số chú ý trong trường hợp trẻ nhỏ bị sốt, cụ thể là:

Trong bất kì trường hợp nào mà thân nhiệt của trẻ trên 40oC, đồng thời trẻ đã từng mắc các bệnh lý về tim mạch, dị ứng… thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám kịp thời.

Với trẻ nhỏ dưới 36 tháng tuổi và thân nhiệt của bé lên ngưỡng 38oC thì bạn cần phải cân nhắc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất

Với trẻ có độ tuổi càng nhỏ thì việc sốt của trẻ càng cần được lưu tâm hơn

Phương pháp chăm sóc khi trẻ bị sốt thì bạn đọc có thể áp dụng một số phương thức sau:

Cho trẻ uống nhiều nước, các loại nước uống trái cây, các loại trà thảo mộc, tốt nhất là cho trẻ uống các loại đồ uống ấm. Bổ sung nước giúp cho bé làm dịu cổ họng đồng thời cung cấp thêm lượng nước bị hao hụt trong quá trình sốt.

Sử dụng khăn ướt để đắp lên trán trẻ hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt để hạ bớt thân nhiệt của trẻ về được mức an toàn. Thường xuyên lau khô lượng mồ hôi trên người trẻ trong khi sốt để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh lại

Cho trẻ ăn các loại thức ăn chín mềm dễ hấp thu như cháo, súp…Các loại thức ăn này nên chứa đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết với cơ thể để sức khỏe của trẻ mau chóng được hồi phục.

Sử dụng một số nguyên liệu dân gian tại gia đình để giảm bớt triệu chứng viêm họng ở trẻ như: tỏi khô, gừng tươi, mật ong, húng chanh…

Những biện pháp chữa trị tại nhà chỉ nên cân nhắc thực hiện trong vòng một tuần khi thân nhiệt của trẻ đang trong nhiệt độ kiểm soát. Nếu sau khoảng thời gian này mà triệu chứng của bé không giảm đi hoặc trở nên nặng hơn thì phương pháp tốt nhất là đưa trẻ đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo