Cách trị viêm tai giữa ở người lớn hiệu quả nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là cái tên ta có thể thường xuyên gặp phải khi nhắc đến các bệnh thông thường thường gặp ở người lớn, bệnh được nhắc đến ở người lớn thường xuyên nhất là ở tình trạng viêm tai giữa mạn  tính .

viêm tai giữa mạn tính là tình trạng viêm ở tai được nhiễm tái phát lặp đi lặp lại nhiều lần .mỗi lần bị thường có đặc trưng riêng với tần suất khác nhau và thường xuyên gây khó chịu cho bệnh nhân. Khi mắc phải viêm tai giữa mạn bệnh nhân thường xuyên cảm thấy ù tai ,tai nghe kém đi độ phản xa âm thanh giảm dần khi bệnh tái phát.

Cách trị viêm tai giữa ở người lớn hiệu quả nhất hiện nay

Trong bài này chúng tôi dưa  ra những thông tin giúp bạn tìm  hiểu rõ hơn về cách  trị viêm tai giữa ở người lớn thông dụng nhất ..

1. Người lớn hay mắc viêm tai giữa gì? Tại sao?

Ở người lớn khi mắc viêm tai giữa thường là viêm tai giữa mãn tính .. với viêm tai giữa mạn tính ta có thể xét về 2 phương diện như bao bệnh khác thứ nhất là về mặt thời gian thứ hai là về mức độ của bệnh và độ đồng đều tái phát

Viêm tai giữa là hiện tượng viêm nhiễm tại tai có tính lặp  đi lặp lại những cơn đau những biểu hiện của bệnh trong một thời gian dài lúc này trong niêm mạc tại tai có vết tổn thương rõ rệt.

Với người lớn tình trạng mắc phải viêm tai giữa mạn tính thông dụng bởi ở người lớn sức đề kháng và vệ sinh cách chăm sóc tai đã trở nên hợp lý nên rất ít khi bạn gặp phải người lớn bị viêm tai giữa cấp tuy nhiên với viêm tai giữa mạn có một nguyên nhân quan trọng khiến bệnh nhân là người lớn gặp nhiều đó là bị viêm tai giữa cấp hồi bé điều trị không  dứt điểm dần chuyển thành mạn.

Cách trị viêm tai giữa ở người lớn hiệu quả nhất hiện nay 1

2. Những biểu hiện của viêm tai giữa mạn ở người lớn

Viêm tai gữa mạn tính với triệu chứng gần tương tự như ở người bị viêm tai giữa cấp vẫn là hiện tượng trong tai bị sưng lên có mủ chảy ra ngoài gây đau đớn vào thời điểm phát bệnh bệnh nhân bị giảm sức nghe  .bệnh viêm tai giữa mãn tính thường xẩy ra vào lúc thời tiết thay đối thất thường hay ở lúc giao mùa .

3. Cách trị viêm tai giữa ở người lớn

Trong điều trị nguyên tắc buộc có trong điều trị là an toàn –hiệu quả -hợp lý

Do vậy không phải bệnh nhân nào cũng có chung một cách điều trị mà với từng bệnh nhân sẽ có cách điều trị riêng biệt do vậy không phải tất cả các loại cần phải được điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tuỳ thuộc vào tác nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân là do vi khuẩn, bạn có thể được kê toa thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể được dùng bằng đường uống hoặc dưới dạng thuốc nhỏ tai. Một đợt điều trị bằng kháng sinh sẽ kéo dài từ 7-10 ngày. Thuốc kháng sinh không được kê đơn một cách rộng rãi vì chúng:

Cách trị viêm tai giữa ở người lớn hiệu quả nhất hiện nay 2

– Sẽ không giúp nhiễm trùng do vi-rút gây ra

– Sẽ không thoát khỏi dịch tai giữa

– Có thể gây ra tác dụng phụ

– Thường không giảm đau trong 24 giờ đầu và chỉ có tác dụng tối thiểu sau đó

Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh, điều này khó điều trị hơn nhiều.

Thuốc giảm đau (paracetamol hoặc ibuprofen) và thuốc chống viêm cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bạn.

Nếu bạn vẫn còn bị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng, bạn có thể sẽ được khuyên nên dùng thuốc trị nghẹt mũi, hoặc thuốc kháng histamin

Ở một số người bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần, không đáp ứng điều trị với thuốc,màng nhĩ thủng quá lớn hoặc có biến chứng viêm xương chũm có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật ống tai. Một bác sĩ tai-mũi-họng sẽ phẫu thuật chèn ống (gọi là ống tympanostomy) cho chất dịch chảy ra từ tai giữa. Điều này giúp cân bằng áp lực trong tai và sau đó được tiếp tục điều trị nội khoa.

Chúc bạn và gia đình bạn luôn khỏe mạnh !!!

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo