Cách trị viêm họng nhanh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trên con đường mà bạn đang đi liệu có trải đầy hoa hồng. Con đường ấy liệu có bị cản trở bởi bệnh tật hay những nỗi buồn…khiến bước chân của bạn trở nên nặng nề. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giúp bạn giảm bớt đi một gánh nặng bệnh tật khiến cho con đường ấy của bạn được trở nên dễ dàng hơn. Cách trị viêm họng nhanh chính là chủ đề mà bài viết này muốn hướng tới.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng, đó là:

Khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, điều này phù hợp cho sự phát triển không ngừng về chủng loại của các loại virus, vi khuẩn, nấm, vi sinh vật khác kí sinh gây nên bệnh viêm họng trên người. Những loài này đều có đặc điểm là con người không nhìn thấy được bằng mắt thường nên chúng dễ dàng kí sinh vào cơ thể người chỉ chờ cơ hội khi cơ sức đề kháng cơ thể con người yếu đi để chúng tấn công.

 Môi trường sống là điều kiện tác động không hề nhỏ đến cơ thể con người. Nhất là những người đang làm việc hay đang phải sống trong những khu vực có bầu không khí chứa đầy những dị nguyên đối với cơ thể con người như: chì bay ra từ nhà máy sản xuất bình ắc quy, lưu huỳnh từ các mỏ than, các khu công nghiệp luyện kim…Mỗi ngày tiếp xúc với không khí ô nhiễm là mỗi ngày chúng ta dần làm tổn thương đến các tế bào của lớp niêm mạc họng và hầu.

Làm cách nào để biết được bản thân đã bị mắc bệnh viêm họng? Cách xác định đó là thông qua các biểu hiện của bệnh viêm họng. Một số triệu chứng mà bạn nên lưu ý như:

Thân nhiệt tăng lên vừa hoặc tăng lên cao. Việc theo dõi thân nhiệt khi sốt là rất quan trọng đối với các đối tượng như trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai… Nếu trong trường hợp sốt cao thì cần nhanh chóng đưa các đối tượng này đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Ngoài sốt, bệnh nhân có kèm theo cảm giác đau họng, cổ họng nóng rát, ngứa ngáy từ bên trong. Triệu chứng đau này tăng lên khi người bệnh có hoạt động cổ họng như nuốt, nói chuyện hay ăn uống thức ăn.

Ho thường hay xuất hiện nhiều về đêm hay gần sáng, ho khan hoặc ho có đờm.

Viêm họng phân loại đơn giản thì có viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Viêm họng cấp tính thì các triệu chứng của người bệnh sẽ tự giảm trong vòng một tuần và tự khỏi. Nếu như bệnh cấp tính không được điều trị khỏi hoàn toàn, tái phát đi tái phát lại thì lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh viêm họng mạn tính. Để không xảy ra tình trạng chuyển biến xấu từ bệnh cấp tính sang mạn tính thì một số biện pháp được áp dụng để chữa viêm họng nhanh và an toàn như:

Cho bệnh nhân uống nhiều nước, tốt nhất là nước ấm hoặc các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc…Điều này vừa làm giảm bớt cảm giác đau rát cổ họng của bệnh nhân vừa giúp bổ sung được lượng nước bị hao hụt trong cơn sốt.

Cho bệnh nhân ăn uống các loại thức ăn chín mềm, thanh đạm dễ dàng hấp thu và tiêu hóa. Các loại thức ăn này nên chứa phong phú các loại chất dinh dưỡng để bổ sung dưỡng chất giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Đồng thời, người bệnh nên hạn chế ăn các loại thức ăn sống, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ uống lạnh, có đá, có ga…không tốt cho người bệnh trong qua trình điều trị viêm họng.

Một số nguyên liệu dân gian trong nhà nên được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng khó chịu của người bệnh như: gừng tươi, mật ong, chanh, rẻ quạt…

Phương án lựa chọn tốt nhất vẫn là nên đưa bệnh nhân đến khám tại cơ sở y tế và tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo