Cách trị ho viêm họng đơn giản mà hiệu quả

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Đông đã bắt đầu sang, tại thời khắc giao mùa này, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nảy sinh các mầm mống bệnh trong cơ thể con người. Phố biến nhất là bệnh viêm họng. Bệnh viêm họng xảy ra khi cơ thể chúng ta đang trong tình trạng suy nhược, bị nhiễm không khí lạnh từ bên ngoài. Triệu chứng luôn luôn kèm theo khi mắc bệnh viêm họng là triệu chứng ho. Vậy khi nào thì xuất hiện triệu chứng ho, cách trị ho viêm họng như thế nào, chúng ta hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về bệnh viêm họng

Viêm họng là căn bệnh phổ biến, thường xuyên xuất hiện ở mỗi con người. Bệnh căn bản là do viêm nhiễm khí quản, ống họng, không quá nghiêm trọng, nhưng nếu để lâu sẽ nảy sinh các bệnh khác.

  • Bệnh viêm họng xuất hiện ra rất nhiều nguyên nhân, được chia làm hai loại đó là tác nhân bên ngoài và tác nhân bên trong.

+ Các tác nhân bên ngoài chủ yếu là do bầu không khí bên ngoài, xung quanh chúng ta. Môi trường xung quanh chúng ta bị ô nhiễm, chứa vô số các con vi khuẩn, chúng thừa lúc chúng ta hít thở mà xâm nhập vào cơ thể chúng ta gây tổn hại tới sức khỏe của chúng ta.

+ Hay chúng ta có thể bị lây bệnh về đường hô hấp từ người khác qua lúc nói chuyện,…

+ Các tác nhân bên trong có thể là do cơ địa của chúng ta yếu, khi thời tiết đổi mùa bất chợt, cơ thể chúng ta không đủ kháng lực để chống lại bệnh.

+ Hoặc do chúng ta vốn đã mắc các bệnh về đường hô hấp, để lâu không chữa khỏi triệt để, dẫn đến sinh ra bệnh viêm họng.

  • Khi mắc bệnh viêm họng, chúng ta thường có những biểu hiện sau đây:

+ Ban đầu chúng ta sẽ cảm thấy đau rát cổ họng, cảm thấy có gì đó mắc vào cổ họng và muốn khạc ra.

+ Có biểu hiện đau đầu, chán ăn, người mệt mỏi, chân tay rã rời, nặng hơn sẽ bị sốt….

  • Khi đã mắc bệnh, chúng ta phải nhanh chóng gặp bác sĩ để nghe hướng dẫn và nhận thuốc uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu mới phát bệnh, chúng ta cũng có thể học và làm theo các phương pháp chữa bệnh viêm  họng của ông cha ta để lại. Tránh để bệnh nặng hơn, không chữa được nữa.

2. Triệu chứng ho và cách trị ho viêm họng

Luôn luôn kèm theo bệnh viêm họng là xuất hiện của triệu chứng ho. Triệu chứng ho xuất hiện ngay khi chúng ta bị viêm họng, cũng là một trong những dấu hiệu để chúng ta phát hiện bệnh viêm họng.

Ho chủ yếu do chúng ta cảm thấy ngữa vòm họng, hoặc có đờm sinh nên.

Triệu chứng ho của viêm họng có rất nhiều cách để chữa trị. Chúng ta có thể đến gặp bác sĩ để nhận thuốc uống, hoặc làm theo các phương pháp dân gian, ví dụ như:

a.Kết hợp tỏi, hành tím và mật ong

Cách chữa ho bằng tỏi, mật ong và hành

Bóc vỏ 1 củ hành tím, và 5-6 tép tỏi, thái lát. Cho vào ngâm cùng với mật ong. Để hỗn hợp ngâm ít nhất 24h, sau đó chắt bỏ bã, lấy nước cất uống 2-3 lần 1 ngày.

b.Kết hợp lê ,mật ong và củ cải

Chữa ho bằng lê, củ cải và mật ong

Nguyên liệu gồm 1kg lê, 1kg củ cải,250g mật ong

Lê rửa sạch,gọt vỏ, loại hạt, củ cải rửa sạch, không gọt vỏ, xái miếng .Dùng máy xay xay lê và củ cải, sau đó bỏ lên bếp đun sôi 5p, lấy đũa khuấy sao cho sệt sệt rồi đỏ mật ong vào, đun sôi hỗn hợp 10p. Để nguội, uống 2-3 lần 1 ngày.

c.Kết hợp chanh ,tắc

Chanh ,tắc chữa ho

Lấy chanh hoặc tắc, rửa sạch, thái lát. Cho hấp cách thủy cùng đường phèn, mật ong, đến khi thấy mật ong tan hết. Lấy hỗn hợp uống 2-3 lần 1 ngày.

Trên đây là 1 số phương pháp chữa ho viêm họng dân gian. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc tư liệu này.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo