Cách phòng viêm tai giữa và biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh lý viêm tai giữa là bệnh thường xuyên gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhất là những nơi có môi trường ô nhiễm như Hà Nội và Thành phố Hồ CHí Minh với mật độ người và phương tiện xe cộ vô cùng lớn gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Bệnh xuất hiện ở cả trẻ sơ sinh và gây ra những triệu chứng khó chịu , ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe của các bé. Để có thể phòng tránh và phát hiện kịp thời những triệu chứng lâm sàng của bệnh. Phụ huynh cần có những kiến thức hiểu biết nhất định, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Cách phòng viêm tai giữa và biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh nào cũng có những nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi để phát triển và đối với viêm tai giữa thì nguyên nhân do vi khuẩn mà chủ yếu là do vi khuẩn Gram(+) yếm khí, loại vi khuẩn thường do các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng viêm mũi lâu ngày mà di chứng thành viêm tai giữa, nếu chúng ta không  phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì ổ viêm có thể thành viêm xương ống tai hay thậm chí là viêm màng não.

Điều kiện thuận lợi là thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở nước ta. Các nơi vui chơi giải trí dưới nước tự phát không đảm bảo vệ sinh nguồn nước. Tắm sông hồ bị bẩn cũng đang là nguyên nhân chính khiến viêm tai giữa lan rộng.

Cách phòng viêm tai giữa và biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ 1

Cùng với đó, môi trường lây lan là ở trường học, nhà trẻ nơi mà hệ thống vệ sinh còn chưa được đảm bảo cùng với đó những trẻ từ độ tuổi 1 đến 15 chưa ý thức đầy đủ về vệ sinh cá nhân nếu không được bố mẹ và nhà trường giáo dục đến nơi như ở các ngôi trường quốc tế.

Trong khi đó hệ miễn dịch của các bé còn chưa được hoàn thiện gây ra tình trạng bệnh mắc chủ yếu ở các trẻ em trong độ tuổi đến trường khoảng 70% đến 80%.

2. Triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ

Triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh rất dễ khiến phụ huynh nhầm lẫn sang bệnh khác , qua giai đoạn đầu bệnh mới bắt đầu gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang mãn tính gây nguy hiểm cho các bé. Các triệu chứng thường gặp là

·         Sốt cao lên đến 39-40 độ C do viêm, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

·         Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

·         Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn hay quấy khóc khi ăn.

·         Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

Cách phòng viêm tai giữa và biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ 2

·         Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

·         Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị tổn thương.

·         Nếu chúng ta không có biện pháp điều trị cho trẻ, bệnh viêm tai giữa sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

3. Phòng viêm tai giữa và những biến chứng nguy hiểm

Việc phòng bệnh giúp các bé tránh bị nhiễm khuẩn là rất quan trọng . Do các bé có hệ miễn dịch còn rất yếu, các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển hoàn thiện cho nên cha mẹ cần có những biện pháp phòng tránh khoa học giúp con tránh các tác nhân gây bệnh từ môi trường cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con  nhằm nâng cao sức đề kháng . chúng tôi xin đưa ra một số biện pháp như:

·         Để có thể phòng bệnh viêm tai giữa chúng ta cần phải:

·         Không sử dụng kháng sinh một cách tùy tiện cho trẻ, sử dụng thuốc cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng và đủ liều.

·         Ăn đầy đủ chất trong bữa ăn đặc biệt là các chất vi lượng và vitamin trong rau củ quả

Cách phòng viêm tai giữa và biến chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ 3

·         Mặc đủ ốm, hạn chế đi mưa, không để ốm vặt, cảm cúm hay viêm mũi, viêm amidan, viêm họng kéo dài, do những bệnh viêm đường hô hấp trên có thể lan đến các vị trí khác do đặc tính thông nhau.

·         Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất rèn luyện sức khỏe, học tập và tự bổ sung cho bản thân những kiến thức phòng bệnh.

·         Không bơi ở sông, hồ ,ao tù hay các bể bơi không đảm bảo vệ sinh.

·         Hạn chế đi lại hay làm việc vui chơi ở nơi môi trường ô nhiễm.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích mà cha mẹ nên biết để hiểu rõ hơn về bệnh lý viêm tai giữa ở trẻ . Từ đó có những  cách chăm sóc con khoa học cũng như sớm phát hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh, chọn lựa các phương pháp điều trị tốt nhất cho con mình và đưa đến bác sĩ kịp thời để tránh các biến chứng xấu của bệnh gây ra,

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo