Cách phòng ngừa và điều trị trẻ bị viêm tai giữa có mủ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở tai do nhiễm khuẩn ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. Nghiên cứu cho thấy, cứ 10 trẻ thì có đến 7 trẻ bị viêm tai giữa tùy từng thể. Trẻ nhỏ thường bị vì lúc đó trẻ còn nhỏ, sự miễn dịch chữa hoàn thiện nên khả năng vi khuẩn, virus dễ xâm nhập hơn.

Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu phụ huynh không có các kiến thức cơ bản về viêm tai giữa. Trẻ bị viêm tai giữa có mủ là triệu chứng thông thường của bệnh này. Tuy nhiên, sang giai đoạn này bệnh trở nên nặng hơn và khiến các bé khó chịu và mệt mỏi đi nhiều. Vậy, hôm này mình cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ nhỏ nhé.

Cách phòng ngừa và điều trị trẻ bị viêm tai giữa có mủ

Các biểu hiện của bệnh viêm tai giữa có mủ

Nhìn chung biểu hiện của bệnh không đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Biểu hiện của viêm tai giữa tăng dần từ mức độ bình thường đến nguy hiểm:

– Biểu hiện những ngày đầu tương tự như bệnh hô hấp ở trẻ: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

– Chỉ 1-2 ngày sau đó trẻ bắt đầu thấy đau tai liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Sau đó, tai trở nên ứ dịch và có hiện tượng chảy mủ có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé.

Cách phòng ngừa và điều trị trẻ bị viêm tai giữa có mủ 1

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, bỏ ăn, bỏ bú,… còn trẻ lớn sẽ kêu đau tai liên tục.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Cách điều trị cho trẻ nhỏ

Đầu tiên bệnh nhân phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: BN được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

Cách phòng ngừa và điều trị trẻ bị viêm tai giữa có mủ 2

Phòng ngừa trẻ bị viêm tai giữa có mủ

– Điều trị dứt điểm các bệnh về hô hấp và đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan,…

– Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại.

– Hạn chế tối đa lượng nước đi vào tai từ bên ngoài và từ mũi, miệng

– Đặc biệt, các phụ huynh cần tái khám cho trẻ để được theo dõi và điều trị triệt để vì viêm tai giữa rất dễ bị tái đi tái lại nhiều lần.

Con bị bệnh khiến các bố các mẹ nhiều lo lắng và nhưng không sao đâu, các mẹ hãy đưa con đi khám và tuân thủ điều trị bệnh sẽ khỏi hẳn. Và các mẹ nhớ mang con đi tái khám để được điều trị triệt để nhé. Chúc các con luôn nhanh lớn và mạnh khỏe.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo