Cách phòng ngừa và chữa trị khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ tai giữa sẽ có dịch nhầy kèm theo mủ vàng hoặc xanh, ít hay nhiều tùy vào mức độ của bệnh, đôi khi còn có mùi kèm theo. Hiện nay, với trình độ y tế ở nước ta có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này và nâng cao các biện pháp phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

Theo thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi là khoảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất. Hiện tượng tai có mủ là giai đoạn nặng hơn và điều trị sẽ khó hơn. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ nhé.

Cách phòng ngừa và chữa trị khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ

Nguyên nhân viêm tai giữa có mủ ở trẻ em

– Giai đoạn cấp tính thường xuất hiện rất nhanh và hầu hết phụ huynh sẽ bỏ qua giai đoạn này nên bệnh sẽ tiến triển xấu đi dễ lại biến chứng.

– Trẻ em ở giai đoạn này hàng rào miễn dịch chưa hoàn thiện nên thường dễ bị các vi khuẩn và virus xâm nhập, phát triển rồi gây bệnh

– Nằm uống sữa làm sữa không may đi vào đường tai, mũi rồi không đucợ vệ sinh đúng cách cũng là một nguyên nhân.

– Theo nghiên cứu, bé đã bị các bệnh về họng, ho, hô hấp, viêm amidan cũng là tiền để của viêm tai giữa.

– Bé sống trong môi trường ô nhiễm. nhiều khói bụi,… ảnh hưởng đến đường hô hấp của bé

– Do vô ý đưa vật vào tai chọc, ngoáy rồi để lại vết thương hở làm cơ sở cho vi khuẩn phát triển

Cách phòng ngừa và chữa trị khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ 1

Cách điều trị, chăm sóc bé

– Bé bị viêm tai giữa có mủ là triệu chứng nặng hơn của bệnh viêm tai giữa thông thường. Vì vậy, bố mẹ nên đưa con đi khám ở phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng tốt để được khám và chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, kịp thời.

– Đầu tiên bé phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: bé được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

– Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho trẻ uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả nawg kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh của trẻ,…

Cách phòng ngừa và chữa trị khi trẻ bị viêm tai giữa chảy mủ 2

Phòng ngừa trẻ bị viêm tai giữa có mủ

– Điều trị dứt điểm các bệnh về hô hấp và đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan,…

–  Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng ngày ngày nhằm loại bỏ các vi sinh vật có hại; vệ sinh cá nhân thường xuyên và sạch sẽ.

– Hạn chế tối đa lượng nước đi vào tai từ bên ngoài và từ mũi, miệng.

– Khi trẻ bú bình hoặc ti mẹ, cho trẻ nằm tư thế chuẩn, đầu không được thấp hơn tim tránh tình trạng sữa đi vào mũi, tai; Cho trẻ bú đủ, không được ép trẻ quá nhiều để tránh hiện tượng trớ, nôn sữa.

– Cần phải cho trẻ được tiêm phòng đầy đủ để tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ, giúp trẻ có thể loại bỏ được nhiều bệnh khác.

Trên đây là những kiến thức cơ bản của bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ em. Nếu bây giờ con bạn đang có những dấu hiệu của viêm tai giữa chảy mủ thì hãy mang con đến phòng khám chuyên khoa về tai mũi họng để được khám và điều trị đúng cách, triệt để tránh hiện tượng tái lại sau này. Mình hi vọng các bố mẹ có thể luôn luôn sẵn sàng trong công cuộc chăm sóc bé yêu khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo