Cách điều trị viêm họng mãn tính

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Căn bệnh viêm họng là căn bệnh phổ biến mà ai cũng dễ dàng bị mắc phải. Các nhà nghiên cứu y tế quốc tế đã phân tích và phân loại ra rất nhiều loại viêm họng ví dụ như viêm họng đỏ, viêm họng trắng, viêm họng hạt,….. Trong đó, viêm họng mãn tính được đánh giá là loại viêm họng phổ biến. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách điều trị viêm họng mãn tính triệt để qua bài viết dưới đây:

1. Viêm họng mãn tính là gì?

Viêm họng mãn tính xuất hiện khi viêm họng cấp tính xảy ra nhưng chưa được điều trị khỏi một cách triệt để. Khí bệnh đã chuyển sang mãn tính, chúng ta phải cẩn thận trong quá trình chữa trị, vì nếu không chữa khỏi triệt để thì nó có thể chuyển biến sang các căn bệnh xấu hơn như viêm mũi xoang, viêm vòng họng,…

Hình ảnh minh họa bệnh viêm họng mãn tính

2. Phân loại bệnh viêm họng mãn tính

Gồm 2 loại bệnh viêm họng mãn tính:

  • Viêm họng mãn tính Catarrhal
  • Viêm họng mãn tính Hypertrophic

Một số hình ảnh minh họa cho viêm họng Cartarrhal và hypertrophic

3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng mãn tính

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng mãn tính cũng gần giống nguyên nhân gây ra các bệnh viêm họng khác. Nó cũng xuất hiện do rất nhiều tác nhân xung quanh trong và ngoài chúng ta.

  • Chúng ta hít phải khói bụi, khói thuốc….sống trong môi trường có không khí bị ô nhiễm, chúng ta dễ dàng mắc phải bệnh viêm họng mãn tính
  • Hoặc khi chúng ta bị các bệnh như sốt, cảm cúm,… bệnh viêm họng mãn tính cũng có thể đi kèm theo các bệnh đó
  • Các bệnh liên quan đến đường hô hấp tái phát đi tái phát lại,… cũng lag nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng mãn tính
  • Một số người được bao bọc kĩ lưỡng nhưng cũng không tránh khỏi bệnh viêm họng mãn tính một phần là do cơ địa của họ vốn dĩ đã yếu, hay hệ miễn dịch yếu không thể chống chọi được sự thay thổi thất thường của thời tiết.
  • Hoặc do tính chất nghề nghiệp, ví dụ như mc, nhà giáo,… chúng ta phải nói to, nói nhiều, hít phải vô vàn vi khuẩn…dẫn đến chúng ta có thể mắc bệnh viêm họng mãn tính.

4. Triệu chứng khi mắc phải bệnh viêm họng mãn tính:

  • Khi chúng ta mắc bệnh viêm họng mãn tính, đầu tiên chúng ta sẽ cảm thấy đau và rát họng, khi nuốt một thứ gì đó xuống cổ họng cũng rất khó khăn.
  • Kèm theo đó, bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, sốt, ốm, không thiết ăn,…
  • Khi để bệnh phát triển nặng hơn, chúng ta sẽ cảm thấy có gì đó vướng ở cổ họng, đờm hoặc gì đó, muốn khạc ra nhưng không thể.

5. Cách điều trị bệnh viêm họng mãn tính

Hình ảnh chữa bệnh viêm họng bằng mật ong kết hợp với chanh

Cách điều trị bệnh viêm họng mãn tính cũng gần giống như điều trị các bệnh viêm họng khác, chúng ta có thể dùng thuốc hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian truyền lại.

Nhưng đối với bệnh viêm họng mãn tính, vì nó là giai đoạn bệnh viêm họng chuyển biến xấu nên có lẽ chúng ta nên dùng thuốc dưới dự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khỏi nhanh hơn. Kèm với chế độ uống thuốc ngày hai bữa sáng, tối, chúng ta cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn để bù lại sức khỏe. Trong quá trình điều trị nên tránh xa các nơi có môi trường ô nhiễm, tránh ăn các đồ ăn lạnh, phải để ngoài tầm 15 phút mới được ăn.

Hoặc chúng ta có thể sử dụng thèm theo các bài thuốc dân gian để xúc tác cho bệnh nhanh khỏi ví dụ như: ngày ngậm nước muối hoặc nước chanh pha mật ong 2-3 lần, ăn nhiều để lấy lại sức khỏe, giúp cơ thể có thể chống lại bệnh mạnh mẽ hơn.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm họng mãn tính, mong có thể giúp ích được cho các bạn nào cần. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc tư liệu này.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo