Cách điều trị bệnh viêm tai giữa an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là tình trạng bệnh lí viêm cấp tính bị mắc khá nhiều ở nước ta do đặc tính nóng ẩm mưa nhiều đối tượng mắc bệnh hay gặp nhất là trẻ em do hệ miễn dịch còn non nớt và chưa hoàn chỉnh.

Mặc dù khá nguy hiểm nhưng vẫn có thể điều trị dứt điểm và không biến chứng nếu phát hiện kịp thời. Việc chẩn đoán cần đến các cơ sở y tế và các chuyên khoa tai mũi họng ở các bệnh viện uy tín.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa an toàn hiệu quả nhất hiện nay

Những dấu hiệu khi trẻ bị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất hay gặp và cũng nguy hiểm. Chúng ta nên nắm vững những kiến thức cơ bản về các triệu chứng lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Sau đây và những dấu hiệu mà chúng ra cần chú ý về bệnh viêm tai giữa:

Giai đoạn đầu khi mới hình thành viêm hay còn gọi là xung huyết

– Khi viêm cơ thể gần như ngay lập tức phát tín hiệu cầu cứu là tăng nhiệt độ cơ thể hay chính là sốt, thường sốt khá cao.

– Tai có dấu hiệu đau nhói, khó chịu, cảm thấy nóng ở bên trong ta

– Rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy và bị viêm các vùng lân cận như viêm amidan, viêm họng.

– Khả năng nghe giảm rõ rệt

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa an toàn hiệu quả nhất hiện nay 1

Giai đoạn có dịch mủ trong tai

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm tai giữa thì chỉ sau vài ngày bệnh sẽ phát triển thành giai đoạn có mũ hay còn gọi là vỡ mủ do màng tai bị thủng và tai bắt đầu có mủ. những dấu hiệu ở giai đoạn đầu gần như thuyên giảm nhưng không có nghĩa bệnh đã tiến triển tốt hơn.

+ Không còn rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân rắn trở lại bình thường.

+ Tai đỡ đau và có thể ăn uống sinh hoạt bình thường.

+ Khả năng nghe vẫn chưa được khôi phục.

Giai đoạn mạn tính:

Các dấu hiệu giảm nên rất nhiều người tưởng bệnh của mình đã tự khỏi nhưng thật ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính với chỉ có dấu hiệu chảy mủ ở tai.

Ở giai đoạn này nếu mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ bệnh viêm tai giữa rất dễ diễn biến thành viêm tai mạn tính hoặc viêm tai và xương có biến chứng thành điếc hoặc ảnh hưởng đến thần kinh cực nguy hiểm

Các điều trị bệnh viêm tai giữa

– Viêm tai giữa cấp tính ở giai đoạn đầu-xung huyết thì bệnh nhân chỉ cần sử dụng kháng sinh và kháng viêm các loại vi khuẩn Gram dương như tụ cầu, phế cầu, liên cầu. với các loại vi khuẩn Gram dương này thuốc kháng sinh đặc hiệu nhất là những nhóm kháng sinh beta lactam như các dòng penicilin, nhóm methicilin, nhóm ampicilin hay như nhóm cephalosporin. Kết hợp với các thuốc điều trị viêm họng và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa an toàn hiệu quả nhất hiện nay 2

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn có dịch mủ trong ta, phương hướng điều trị là nên đến gặp bác sĩ xem có cần rạch màng tai để đưa dịch mủ ra ngoài. Đồng thời dùng các loại kháng sinh như trên phối hợp với các bài thuốc dân gian. Chữa trị trong 3 tháng tái khám định kì cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Các thuốc nhỏ vệ sinh tai trong kết hợp điều trị viêm tai giữa
 
Thuốc nhỏ tai có kháng sinh và kháng viêm như ciplox, otofa, cortiphenicol, polydexa…
Thuốc nhỏ tai sát khuẩn và giảm đau như: cồn boric, otipax…
Thuốc vệ sinh tai như: oxi già.

Tất cả các thuốc trong điều trị và liệu trình điều trị cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ vì tất cả thuốc đều có tác dụng phụ và nếu sử dụng tùy tiện sai các đều có thể mang đến hậu quả đáng tiếc.

Bệnh viêm tai giữa là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng hay biến chứng nào nếu chúng ta điều trị đúng cách và kịp thời. đặc biệt tránh tình trạng bệnh trở thành mạn tính phải can thiếp bằng các phẫu thuật và gần như không thể khôi phục hoàn toàn như bình thường được nữa.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo