Cách chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh đúng phương pháp

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Trẻ em có sức đề kháng rất kém, đặc biệt là trẻ sơ sinh nên các căn bệnh về hô hấp thường xuyên tấn công trẻ. Vì vậy cha mẹ cần phải biết cách phòng và chữa bệnh viêm họng cho con trẻ. Bài viết sau sẽ cùng bạn tìm hiểu cách chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu viêm họng của trẻ sơ sinh

Sốt cao, quấy khóc, bỏ bú là những biểu hiện cơ bản dễ phát hiện của trẻ. Viêm họng thường kéo dài từ 2 đến 4 ngày và có thể tự khỏi, tuy nhiên có thể tái phát cùng với các hậu quả của bệnh như : viêm thanh quản, viêm tai giữa thậm chí là viêm màng não.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên thì hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, nếu sốt quá cao từ 38,5 độ trở lên thì nên đưa trẻ đi khám ngay, còn từ 37 đến 38 độ thì có thể lấy khăn lau người cho trẻ.

Phương pháp chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên thì hãy cặp nhiệt độ cho trẻ, nếu sốt quá cao từ 38,5 độ trở lên thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ, còn từ 37 đến 38 độ thì có thể lấy khăn lau người cho trẻ.

Nên cho trẻ ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước. Cho trẻ bú nhiều hơn để có sức đề kháng tốt hơn, có thể sử dụng thuốc hạ sốt để giảm cơn sốt. Không nên sử dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng có thể làm cho họng của trẻ tệ hơn và ảnh hưởng tới các cơ quan khác trên cơ thể. Để an tâm thì cha mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ và có cách điều trị đúng đắn nhất.

Vì viêm họng nên cổ họng của trẻ rất đau khi nuốt thức ăn hoặc sữa, khi nấu thức ăn thì nên nấu những thứ dễ nuốt để trẻ không bị đau khi ăn, còn đối với những trẻ chưa ăn dặm thì nên cho trẻ bú làm nhiều lần trong ngày, không nên bú quá no.

Giữ cho nhiệt độ trong phòng ở mức ổn định khoảng 25 độ, không nên để bị trẻ nóng hoặc lạnh. Có thể khi bị viêm họng trẻ sẽ nóng hơn bình thường nhưng cũng có lúc bị lạnh, nên cha mẹ cần chú ý tới thân nhiệt để điều chỉnh mặc quần áo cho phù hợp.

Nếu trẻ không có xu hướng thuyên giảm bệnh sau 2 đến 5 ngày thì nên đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được điều trị tốt hơn.

Cách phòng tránh viêm họng cho trẻ sơ sinh

Để cho con trẻ luôn khỏe mạnh, thì một vài cách phòng tránh sau đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bậc cha mẹ.

Luôn giữ cho trẻ được sạch sẽ, không cho trẻ cho tay hay đồ chơi vào miệng, để phòng ngủ luôn thông thoáng. Khi trời lạnh thì cần mặc ấm, không nên để bị lạnh, khi trời nóng thì có biện pháp làm mát cho cơ thể trẻ như mặc áo mỏng, dùng quạt, không cho trẻ ra ngoài vào những ngày trời nắng.

Trước khi tiếp xúc với bé, thì người lớn cũng nên vệ sinh tay trước, vì vi khuẩn có thể lây sang trẻ khi tiếp xúc.

Cho trẻ ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như các vitamin C,A, B…. Đừng quên cho bé uống nước.

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, vì trẻ em rất dễ bị mắc bệnh nên môi trường sạch sẽ là cần thiết.

Đối với trẻ dưới 6 tháng thì nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng, bú sữa mẹ là cho trẻ được khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn.

Khi trẻ bị viêm họng, thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Tuyệt đối không tìm các phương pháp chữa mẹo, những bài thuốc dân gian. Vì đây là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ nên các bậc cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh, và biết phòng bệnh cho con mình.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo