Các dạng viêm họng thường hay gặp ở Việt Nam

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Thời tiết đang trong thời kỳ giao mùa, vì vậy chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Một trong số đó là bệnh viêm họng. Để đưa ra được các biện pháp chữa trị kịp thời cũng như ngăn ngừa bệnh viêm họng một cách tốt nhất, thì điều đầu tiên là bạn phải biết được các dạng viêm họng. Bài viết nãy sẽ đưa ra những dạng phổ biến của bệnh mà người Việt Nam hay mắc phải.

1. Dạng một: Bệnh viêm họng cấp tính

Dạng viêm họng cấp chính là một trong những loại viêm họng mà gặp nhiều nhất ở mọi đối tượng với những biểu hiện như người bệnh thường có cảm giác đau và rát họng, khó khăn trong việc ăn, uống, thỉnh thoảng ho kèm theo đờm. Ngoài ra người bị viêm họng cấp còn có dấu hiệu bị sốt cao từ 38 độ c đến 39 độ c khiến người bệnh sẽ bị mệt mỏi, người sẽ cảm thấy ớn lạnh.

Nguyên nhân chính của dạng bệnh này chủ yếu là do virus gây ra (Chiếm tới khoảng tầm 80% nguyên nhân gây bệnh). Khi mắc bệnh này, người bệnh nếu dùng đúng đơn thuốc theo liều lượng chỉ định của các bác sỹ thì bệnh sẽ khỏi nhanh trong vòng từ ba đến 4 ngày. Một số loại thuốc mà hay dùng khi bị viêm họng cấp tính đó chính là thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh.

Viêm họng cấp tính

2. Dạng hai: Bệnh Viêm họng mãn tính

Nếu loại viêm họng cấp tính điều trị không dứt điểm, kéo dài và bệnh hay lặp đi lặp lại nếu có những thay đổi từ môi trường thì sẽ phát triển thành loại bệnh mới đó là viêm họng mãn tính. Khi người bệnh mắc bệnh viêm họng mãn tính, cổ họng của bệnh nhận thường xuyên trọng tình trạng đau rát, khó chịu. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ thường xuyên ho, cơn ho sẽ xuất hiện với tần suất dày vào ban đêm khiến cho người bệnh ngủ không ngon giấc. Lâu dần, những cơn hò sẽ kèm theo đờm, khiến cho những ai mắc bệnh này vô cùng khó chịu.

Viêm họng mãn tính gây khó chịu cho người bệnh

3. Dạng 3: Bệnh Viêm họng hạt

Dạng thứ 3 của viêm họng phổ biến tại Việt Nam đó chính là viêm họng hạt. Đây là đạng viêm họng mà xuất hiện các hạt to, liền kề nhau trong thành họng bằng sợi máu. Các hạt này sẽ khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, ngứa ngáy trong họng. Trên thực tế, căn bệnh này nếu không có biện pháp điều trị đúng thì sẽ làm cho người bị bệnh hay có những cơn họ khan nhiều và dai dẳng, gây ảnh hưởng nhiều đến công việc, cũng như tâm lý của người mắc bệnh.

Hiện nay, để điều trị loại bệnh này thì cách mà các phòng khám hay dùng đó chính là xóa bỏ các hạt trong họng bằng cách đốt laze. Nếu không điều trị cẩn thận, bệnh rất dễ tái phát.

Viêm họng hạt gây ho kéo dài đặc biệt là vào ban đêm

4. Dạng 4:Bệnh Viêm họng giả mạc

So với các dạng viêm họng là viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính và viêm họng hạt thì số người mắc bệnh viêm họng giả mạc là ít hơn. Tuy nhiên ít không có nghĩa là chúng ta chủ quan và không tìm hiểu về nó vì viêm họng giả mạc sẽ gây ra hậy quả nặng nề hơn các dạng viêm họng đã kể trên.

Với loại bệnh này, thì biểu hiện chính là bệnh nhân bị sốt cao (khoảng 38 độ c hoặc thâm chí là 39 độ), mặt người bệnh trở nên trắng bợt, thiếu sức sống. Nên lưu ý rằng, loại bệnh này nếu các em nhỏ mắc phải thì có khả năng lây lan qua dây thanh quản dẫn đến việc các bé khó thở. Nên loại bệnh này khá nguy hiểm.

5. Dạng 5: Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn

Đây chính là dạng viêm họng gây nên nhiều biến chứng xấu và cực kỳ nguy hiểm nếu không có cách điều trị kịp thời. Với dạng bệnh này, thì ai mắc phải sẽ có hiện tượng ban đầu là sốt 38-39 độ, sau đó trên cổ sẽ xuất hiện hạch làm cho người bệnh đau. Lâu dần, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến các vùng khác trong cơ thể như đầu, dạ dày, các cơ,…

Toàn bộ bài viết là những loại viêm họng thường gặp tại Việt Nam. Hi vọng qua bài viết, mọi người đã có cách nhận biết được các loại viêm họng và có những biện pháp điều trị phù hợp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo