Các cách trị viêm họng phổ biến hiện nay

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Cảm giác khó chịu ở cổ họng mỗi khi bệnh viêm họng đến, thấu hiểu được cảm giác đó của người bệnh, y học đã đưa ra một số cách trị viêm họng hiệu quả.

Viêm họng là gì?

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm gây cảm giác đau rát và ngứa cổ họng, đôi khi còn đau khi nuốt, sốt và một số triệu chứng khác. do trời đổ lạnh, môi trường không khí hít vào bị ô nhiễm, virút gây ra khiến rất nhiều bị viêm họng. Viêm họng được chia làm 2 đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Cách trị viêm họng

Các bài học dân gian

Chữa trị tại nhà đem đến hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng mà cũng không  tốn quá nhiều chi phí trong việc chữa trị

Sử dụng chanh

Chanh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn

Chanh có tính axit, sát khuẩn cũng như khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm rất cao. Nếu bạn muốn thử sức mình với độ chua của chanh thì có thể thái từng miếng chanh nhỏ ngậm khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu không thì bạn có thể pha chanh cùng với lượng nước ấm vừa đủ và uống.

Cả 2 sự lựa chọn trên vẫn chưa phù hợp với bạn thì bạn có thể kết hợp chanh với muối để giảm độ chua xuống. Bạn có thể chấm muối ăn trực tiếp hoặc thêm muối vào cốc nước chanh. Tất cả đều mang lại hiệu quả cao và được rất nhiều người sử dụng. Khi thực hiện các thao tác trên cái bụng của bạn không được để rỗng vì tính axit của chanh có thể làm hại đến dạ dày của bạn. Nên sử dụng sau khi ăn khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi.

Sử dụng gừng

Gừng chống viêm diệt khuẩn

Gừng là một loại gia vị không còn xa lạ với chúng ta nữa. Mang thân hình nhỏ bé nhưng lại giúp ích được cho con người rất nhiều từ việc làm tăng tính ngon của món ăn đến có lợi cho sức khỏe con người. Công dụng của gừng đã được đông y, các nhà nghiên cứu ghi nhận. Gừng có tác dụng rất tốt đến việc phòng chống bệnh viêm họng hạt mãn tính. Bạn có thể kết hợp gừng với mật ong, chanh, nghê để làm tăng hiệu quả cũng như dễ dàng hơn khi sử dụng.

Sử dụng nước muối sinh lý

Nước muối tác dụng diệt khuẩn

Muối có tính tiêu diệt vi khuẩn rất cao mà các bạn biết rồi đấy vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm họng vì vậy nước muối sinh lý cũng rất tốt cho cổ họng. Khi sử dụng nước muối sinh lý bạn phải làm sạch khoang miệng rồi mới tới bữa làm sạch cổ họng. Mỗi lần súc khoảng 30 giây, mỗi lầ súc xong bạn sẽ thấy rõ cổ họng mình đỡ khó chịu hơn hẳn.

Dùng thuốc kháng sinh

Với bệnh viêm họng hầu hết có thể chữa được từ các bài học dân gian, chỉ trường hợp do vi rút gây ra mới nên cần uống kháng sinh.

Nhiều phụ huynh cứ như một thói quen khi thấy con cái bị bệnh thì liền lập tức đi mua thuốc kháng sinh. Coi thuốc kháng sinh như một thứ thuốc chữa được tất cả các bệnh. Quan điểm này hoàn toàn sai lệch với thực tiễn. Chúng ta chỉ cần uống kháng sinh khi được chỉ thị từ bác sĩ, không nên tự tiện và lạm dụng thuốc kháng sinh.

Khi sử dụng kháng sinh cần lưu ý khi nào mới được sử dụng thuốc? Sau bữa và ngay trong bữa hay cách xa bữa? Cũng nên lưu ý đến lượng thuốc uống, thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng kéo dài từ 7 đến 10 ngày là hợp lý nhất. Nói chung là khi sử dụng thuốc kháng sinh người bệnh tuyệt đối làm theo lời chỉ dặn của bác sĩ, không tự dừng thuốc khi thấy bệnh đã khá hơn.

Việc chữa trị viêm họng có thể dùng các cách như trên để chữa bệnh. Ngoài ra cũng nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng hoa quả, trái cây, nước để nhanh chóng khỏi bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo