Biểu hiện trẻ bị viêm tai giữa mà các mẹ cần biết để đề phòng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một trong những nhóm bệnh về đường hô hấp trên và rất hay gặp ở trẻ. Những biểu hiện trẻ bị viêm tai giữa như thế nào để các bà mẹ có thể nhận biết được để có các biện pháp điều trị kịp thời, tránh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tới trẻ?                                                               

1. Nguyên nhân.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm tai giữa ở trẻ, nên cha mẹ phải chú ý thì mới phát hiện được nguyên nhân chính từ đó mà có thể loại bỏ nguyên nhân và tìm được phương pháp điều trị hợp lý. Các nguyên nhân cũng như các yếu tố thuận lợi khiến trẻ bị bệnh như:

Biểu hiện trẻ bị viêm tai giữa mà các mẹ cần biết để đề phòng

– Do cấu trúc tai của trẻ chưa hoàn chỉnh hoặc khác thường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho trẻ.

– Do tai bị tổn thương nên tạo điều kiện thuận lợi cho yếu tố gây bệnh xâm nhập và tân công tai của trẻ.

– Do sự thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường ngoài, vệ sinh tai trẻ không đúng cách hoặc không thường xuyên từ đó mà hình thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn cũng như các yếu tố gây bệnh khác tồn tại.

– Sự xâm nhiễm từ các phần khác của cơ thể nằm gần với tai như viêm amidam, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc,… do sự thông nhau giữa các phần tai, mũi, họng, mắt.

– Sự suy yếu của các yếu tố miễn dịch trong cơ thể trẻ khiến cơ thể trẻ không kiểm soát được các vi khuẩn, các yếu tố gây bệnh ở trẻ từ đó làm cho chúng có cơ hội phát triển mạnh mẽ và gây bệnh, vì vậy ta cần vệ sinh tai của trẻ thường xuyên bằng nước muối sinh lý hay các loại dung dịch khác.

Biểu hiện trẻ bị viêm tai giữa mà các mẹ cần biết để đề phòng 1

2. Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa.

Tình trạng viêm do hoạt động phát triển của vi khuẩn gây ra gồm các biều hiện như sưng, nóng, đỏ, đau. Đau tai là dấu hiệu được phát hiện sớm nhất mà ta có thể nghĩ tới bị viêm tai giữa. Đau có thể được hiểu theo 2 cơ chế như sau, một là có thể trong quá trình viêm thì xuất hiện các chất kích thích thần kinh gây đau từ đó gây ra đau, ngoài ra có thể do dịch rỉ viêm nhiều chèn ép các phần trong tai từ đó gây đau.

Ở trẻ sức đề kháng yếu hơn thì có thể thấy sốt. Sốt là hiện tượng cơ thể tăng thân nhiệt để tăng hoạt động của cơ thể từ đó mà tăng chuyển hóa làm cơ thể trẻ có đủ “lực lượng” để chống lại yếu tố gây bệnh.

Nếu các bậc phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm hay không thực sự chú tới thì tình trạng viêm sẽ năng hơn, và khi đó ta sẽ thấy có các dịch nhày, mủ màu vàng ở tai trẻ chảy ra. Thực sự lúc này ta nên cần đem trẻ tới cơ sỡ khám chữa bệnh để được khám chữa bệnh và tư vấn chi tiết về cách điều trị, cũng như các biện pháp khác như làm sạch tai trẻ để giảm khả năng phát triển của yếu tố gây bệnh.

Biểu hiện trẻ bị viêm tai giữa mà các mẹ cần biết để đề phòng 2

Ngoài những biểu hiện về sinh lý do tác động của yếu tố gây bệnh trực tiếp lên trẻ thì ở trẻ cũng có nhiều sự thay đổi về hoạt động hằng ngày của trẻ mà ta rất dễ bắt gặp như:

  • Đáp ứng với âm thanh chậm ( khi người khác gọi,…)
  • Người nói phải nói to hơn mới nghe rõ.
  • Bật âm thanh to khi nghe nhạc, xem tivi, xem video, phim hoạt hình,…
  • Mất tập trung của trẻ khi người khác gọi do trẻ nghe không rõ.
  • Trẻ nhỏ hơn thì hay bứt tai, giật tai, tỏ vẻ khó chịu ở tai làm trẻ quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn, ít hoạt động hơn.
  • Đặc biệt là trẻ sơ sinh thì triệu chứng đôi khi khiến cho các bậc cha mẹ còn lo lắng hơn khi trẻ quấy khóc, năm nghiêng cho bú thì không chịu do đau tai, bỏ ăn, ăn ít, sụt cân,…

Trên là những biểu hiện của bệnh viêm tai giữa đôi khi ta còn thấy một số triệu chứng của đường hô hấp nữa do sự thông nhau giữa các phần trong cơ thể như tai, mũi, họng, mắt từ đó mà có các triệu chứng kèm theo như: sổ mũi, ho, viêm họng, chóng mặt, chảy nước mắt, ….

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo