Biểu hiện của viêm tai giữa người lớn bạn cần biết để phòng tránh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm tai giữa là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp ở cả người lớn thậm chí phụ nữ có thai. Các bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, ho, viêm họng, viêm amidan, Viêm VA,…là cơ sở của bệnh viêm tai giữa.

Khi bị viêm đường hô hấp, viêm mũi có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bệnh nhân bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn. Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ.

Biểu hiện của viêm tai giữa người lớn bạn cần biết để phòng tránh

Vậy biểu hiện của  viêm tai giữa người lớn có gì đáng lưu ý? Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu qua nguyên nhân, điều trị viêm tai giữa ở người lớn nhé

Lúc đầu, viêm tai cấp tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm tai ứ dịch và chảy mủ, lúc này không điều trị triệt để sẽ dẫn đến viêm tai giữa mạn tính. Chất dịch chảy trong tai nếu tràn vào màng nhĩ của tai có thể ảnh hưởng đến thính giác, nặng hơn có thể gây điếc. Điều này rất ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc và tinh thần của bệnh nhân sau này.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở người lớn

– Do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách nên để nước vào tai khi tắm hoặc gội đầu. Bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm đường hô hấp do dùng thuốc lá, rượu bia,… Có thể do dùng vật nhọn chọc vào tai gây vết thương hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Biểu hiện của viêm tai giữa người lớn bạn cần biết để phòng tránh 1

– Trước đó đã từng bị những điều trị không dứt điểm nên gặp điều kiện thuận lợi sẽ bị tái đi tái lại nhiều lần. Một phần không nhỏ là thời tiết nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển cùng với môi trường học tập và làm việcô nhiễm, bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa.

Biểu hiện của viêm tai giữa ở người lớn

Những ngày đầu có biểu hiện như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ mình bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bệnh nhân

– Bệnh nhân thường xuyên thấy cơn đau tai, ù tai, đầy tai nên hay gãi tai, ngoáy tai và kèm theo đau đầu, bỏ ăn, mất ngủ,…

Biểu hiện của viêm tai giữa người lớn bạn cần biết để phòng tránh 1

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Bệnh viêm tai giữa hay gặp ở trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng hay gặp, vì vậy chúng ta cần tìm hiểu để phòng tránh cho bản thân và gia đình mình. Nếu bạn đang có những biểu hiện ban đầu của viêm tai giữa thì ngay lập tức hãy đến phòng khám hoặc bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Lưu ý, bạn nhớ rằng đi tái khám theo chỉ dẫn của bác sỹ để được theo dõi và tránh tái đi tái lại nhiều lần. Chúc bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo