Biểu hiện bé bị viêm tai giữa các mẹ chú ý để phòng tránh bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Từ rất lâu rồi bệnh viêm tai giữa đang ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Bệnh viêm tai giữa có mối liên quan mật thiết với các bệnh đường hô hấp và nó cũng lai dai như vậy. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 6 tháng đến 3 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải.

Tuy nhiên trẻ em là 1 trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao. Bệnh này nghe có vẻ đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết đối phó thông minh với bệnh này.

Biểu hiện bé bị viêm tai giữa các mẹ chú ý để phòng tránh bệnh

Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và những biểu hiện của nó. Vậy biểu hiên bé bị viêm tai giữa có gì cần chú ý?

Viêm tai giữa là gì?

Đó chính là hiện tượng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập. Bệnh này rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải. Khi bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp: như ho, viêm họng, viêm amidan, Viêm VA,…là cơ sở của bệnh viêm tai giữa. Khi đó vùng viêm nhiễm có thể lây lan sang các vùng lân cận trong đó có tai, vi khuẩn sẽ khu trú ở đó và tạo ra ổ bệnh hoặc bệnh nhân bị tái lại do lần trước đó điều trị chưa dứt hẳn.

Bệnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng nó sẽ trở thành biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ứ dịch kèm theo mủ.

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiên tượng tai bị vi khuẩn hoặc vi rus xâm nhập gây ra tình trạng sưng, nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai. Thường có 3 loại : viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch.

Biểu hiện bé bị viêm tai giữa các mẹ chú ý để phòng tránh bệnh 1

Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy có nhiều phụ huynh tự ý mua thuốc và điều trị cho con mà không có bất kì chỉ định nào của bác sĩ. Điều này có thể dẫn đến giai đoạn mạn tính của viêm tai giữa và để lại các biến chứng đáng lo ngại

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Nhìn chung biểu hiện của bệnh không đặc trưng, cũng chính vì vậy mà nó thường bị bỏ qua ở những ngày ban đầu. Biểu hiện của viêm tai giữa tăng dần từ mức độ bình thường đến nguy hiểm:

– Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mêt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường hoặc bị viêm hô hấp chứ không hề nghĩ đến dấu hiệu của viêm tai giữa nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi. Lúc này thì bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới và bắt đầu có những triệu chứng điển hình hơn.

Biểu hiện bé bị viêm tai giữa các mẹ chú ý để phòng tránh bệnh 2

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của trẻ.

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, bỏ ăn, bỏ bú,…

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sỹ hỗ trợ trực tiếp.

Trên đây là những thông tin hữu ích về viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Chúc bạn và con yêu luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo