Biến chứng viêm họng hạt

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng được xem là một bệnh thông thường, tuy nhiên tỷ lệ những ca biến chứng của của viêm họng lại không hề nhỏ. Như bạn đã biết, viêm họng hạt là một trong những thể đặc biệt của viêm họng mãn tính hay được đề cập đến hiện nay. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về biến chứng viêm họng hạt.

  

Trước tiên, chúng ta hãy quay trở lại tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt:

Lý do đầu tiên được xem xét ở đây chính là sự chủ quan từ phía người bệnh. Do quan niêm viêm họng là một bệnh thông thường tự đến rồi sẽ tự đi nên đã không có sự quan tâm xác đáng đến căn bệnh mà bản thân đang mắc phải. Do bệnh được tích tụ lây ngày và không có các biện pháp đẩy lùi nên dần dẫn đến tình trạng mãn tính. Cũng từ những suy nghĩ chủ quan của bản thân mà người bệnh lại tự ý mua thuốc khi chưa được thăm khám, chẩn đoán của bác sĩ. Việc sử dụng sai thuốc không những không cải thiện được tình trạng bệnh mà khiến cho nó trở nên xấu đi. Đặc biệt là hiện tượng kháng kháng sinh do sử dụng bừa bãi hiện nay. Chỉ dựa vào triệu chứng viêm đau đã vội vàng kết luận là do vi khuẩn rồi sử dụng kháng sinh mà không có chẩn đoán kê đơn của bác sĩ.

Thứ hai, do trong quá trình điều trị, người bệnh không đủ kiên nhẫn để điều trị khỏi triệt để bệnh dẫn tới bệnh không khỏi hẳn mà tái phát đi tái phát lại, lâu ngày dẫn đến viêm họng hạt mãn tính. Có thể là do người bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn điều trị đề ra của bác sĩ như hôm dùng thuốc, hôm không dùng thuốc, hay dùng được một nửa thấy triệu chứng giảm rồi bỏ…Hoặc có thể người bệnh không tự cải thiện thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt như việc khó bỏ được hút thuốc lá, uống rượu, dùng chất kích thích khác…trong khi đang điều trị.

Chỉ từ một vài những suy nghĩ chủ quan nhưng lại để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đối với viêm họng hạt khi xuất hiện biến chứng thì không chỉ tác động xấu đến họng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan khác trong cơ thể. Cụ thể, những bệnh lý liên quan biến chứng viêm họng hạt là:

Đầu tiên, mũi-họng-thanh quản được xem như ba cơ quan thuộc phần hô hấp trên của cơ thể. Một khi họng đã tổn thương nghiêm trọng thì chắc chắn làm gián đoạn đến chức năng hoạt động của hai bộ phận đồng hành. Mũi là cơ quan đầu tiên tiếp nhận không khí từ môi trường bên ngoài đi vào làm ấm, lọc không khí sau đó đưa vào cơ quan làm chức năng, trong đó có phát âm. Thanh quản là cơ quan phát âm chính. Họng chính là phương tiện để biểu đạt ngôn ngữ, thể hiện suy nghĩ. Giai đoạn này bị gián đoạn, đầu tiên giọng nói bị ảnh hưởng. Tiếp sau đó, việc không khí không được lưu thông, trao đổi tốt ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cơ thể. Các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: viêm xoang, viêm khí quản, viêm mũi…

Một biến chứng nguy hiểm của viêm họng hạt khác là có liên quan đến đến bệnh lý tim mạch như do liên cầu tan huyết nhóm A gây thấp tim, suy tim và suy thận. Nguy hiểm hơn là là bệnh ung thư.

Đối với những bệnh nhân đã xuất hiện biến chứng do viêm họng hạt thì vấn đề quan trọng là giảm thiểu nguy cơ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của cơ thể cũng như tiến triển của bệnh lý. Tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tạo một thói quen ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và một tinh thần lạc quan có thể giúp cho cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh tật của bệnh nhân.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo