Biến chứng ù tai do viêm tai giữa bạn cần phải để ý

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh lý viêm do nhiễm trùng thường là cấp tính ở các bệnh nhân viêm tai giữa do vi khuẩn hoặc virus làm tổn thương đến vùng tai giữa hay chính là phần phía sau màng nhĩ chứa không khí, xương nhỏ và các tế bào thần kinh.

Do là một bệnh nhiễm trùng nên tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em thường cao hơn ở người lớn do lúc này hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu và nhà trẻ cũng như là trường học dễ trở thành môi trường lây lan cũng như là nguồn bệnh do hệ thống nhà vệ sinh ở hầu hết các trường học ở nước ta đều chưa đảm bảo vệ sinh.

Biến chứng ù tai do viêm tai giữa bạn cần phải để ý

1. Những nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

– Viêm nhiễm từ những lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng dị vật hay do môi trường làm việc ô nhiễm ẩm ướt.

– Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân làm chất bẩn bám vào tai, tổn thương niêm mạc tai hình thành những ổ viêm.

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu cơ thể đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên kéo dài, sử dụng kháng sinh không có hiệu quả(viêm họng, viêm mũi, viêm amidan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo do các bộ phận thông với nhau.

– Sử dụng những dịch vụ tắm, bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát và xử lý nước không được đảm bảo.

Biến chứng ù tai do viêm tai giữa bạn cần phải để ý 1

2. Triệu chứng của viêm tai giữa

– Những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, người mệt mỏi, sổ mũi, nghẹt mũi, cảm thấy đau họng, đau đầu. Lúc này phụ huynh chỉ nghĩ trẻ bị nhiễm khuẩn thông thường nên sẽ cho uống thuốc hạ sốt nhưng con vẫn không khỏi.

– Tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

– Tai ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bé

– Trẻ biết nói rồi sẽ thường xuyên kêu đau tai, đau quanh đầu nhưng trẻ nhỏ chỉ biết khóc to, quấy khóc, mất ngủ, đau và thức giấc nhiều hơn vào ban đêm, bỏ ăn, bỏ bú,…

– Dịch ở mũi lỏng hay sánh, có màu hoặc không màu làm nghẹt mũi, khó chịu, trẻ khó thở sẽ quấy khóc liên tục, thở khò khè. Dịch này là dịch từ tai trẻ và chảy vào mũi.

– Dịch trong tai chảy ra thường xuyên có màu vàng hoặc xanh, thậm trí kèm theo mùi khó chịu. Lúc này bệnh đã đến giai đoạn nguy hiểm, cần đưa trẻ đi nhập viện để được bác sĩ hỗ trợ trực tiếp tránh để lại những hậu quả nguy hiểm.

Biến chứng ù tai do viêm tai giữa bạn cần phải để ý 2

3. Ù tai do viêm tai giữa

Khi ta mắc viêm tai giữa,màng nhĩ căng phồng và sưng đỏ, dịch thể trong máu và cách dịch miễn dịch tập trung vào những ổ viêm để chống chọi và cô lập ổ viêm tránh lây lan. Chính vì thế người bệnh có dấu hiệu ù tai. Sau này dịch thể tập trung ở các vết thương hoại tử tạo ra dịch mủ của viêm tai giữa qua các tổn thương ở màng nhĩ chảy ra ngoài.

Vậy khi mắc viêm tai giữa người bệnh bị ù tai là điều khá là bình thường do có dịch và màng nhĩ bị tổn thương nhưng trong những trường hợp khác ù tai là dấu hiệu của những bất thường trong ta thường đi kèm với những cơn đau, giảm thính giác, khó nghe không tập trung công việc hay học tập. Khi này bạn cần đi đến các cơ sở y tế để được khám và kiểm tra chính xác bệnh tình của bản thân.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về việc ù tai trong viêm tai giữa, qua đây cung cấp thêm kiến thức cho bạn đọc về bệnh viêm tai giữa giúp bạn nâng cao sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo