Biến chứng bệnh viêm tai giữa và cách điều trị hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Từ rất lâu bệnh viêm tai giữa đã trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Bệnh viêm tai giữa có mối liên quan mật thiết với các bệnh đường hô hấp và nó cũng lai dai như vậy. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 6 tháng đến 3 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải.

Tuy nhiên trẻ em là 1 trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao. Bệnh này nghe có vẻ đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết đối phó thông minh với bệnh này. Chính vì vậy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về biến chứng bệnh viêm tai giữa. Vậy biến chứng viêm tai giữa có gì cần chú ý?

Biến chứng bệnh viêm tai giữa và cách điều trị hiệu quả nhất

Viêm tai giữa là gì?

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm mủ chảy ra. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đối với trẻ em thì có các nguyên nhân cơ bản sau: Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp. 

Biến chứng bệnh viêm tai giữa và cách điều trị hiệu quả nhất 1

Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển. Hệ thống tai mũi họng của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

 Đối với người lớn thì nguyên nhân chủ yếu do việc vệ sinh cá nhân chưa thường xuyên và không đúng cách. Do vi khuẩn xâm nhập hoặc cũng có thể sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn hoặc không may để nước đi vào tai mà không hề biết ( do tắm hoặc đi bơi, nước mưa,…)

Biến chứng của viêm tai giữa là gì?

–  Ảnh hưởng ngôn ngữ và học tập: Bệnh viêm tai giữa dễ gây ra biến chứng giảm thính giác của bệnh nhân. Đặc biệt, nếu đối tượng là trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ thì biến chứng thường nặng nề hơn. Giảm thính giác làm cho trẻ không hấp thu được tiếng nói và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cách phát âm ( nói ngọng) và khả năng học tập, sinh hoạt của trẻ.

Biến chứng bệnh viêm tai giữa và cách điều trị hiệu quả nhất 2

– Thủng màng nhĩ: là biến chứng nguy hiểm cần sự can thiệp của phẫu thuật. Khi bị viêm tai giữa, dịch mủ tiết ra ngày càng nhiều nó sẽ đè lên ống tai và màng nhĩ gây ra hiện tượng thủng màng nhỉ, hiện tượng đau ngày càng nặng nề hơn. Hiện tượng rách nhiều lần thì sẽ thành rách màng nhĩ không hồi phục và thành mạn tính.

– Nhiễm trùng dai dẳng: do sự chẩn đoán và điều trị chưa đúng cách dẫn đến mạn tính. Viêm tai giữa sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần không dứt hẳn được. Hệ lụy của nhiễm trùng khá nguy hiểm có thể gây khiếm thính và gây viêm màng não, các khu vực lân cận.

Cách điều trị, chăm sóc bệnh nhân 

– Đầu tiên bệnh nhân phải điều trị các triệu chứng cấp tính trước: BN được dùng thuốc hạ sốt kèm với thuốc chống viêm, sưng, phù nề, sát trùng tai mũi họng; tiếp đến là dùng kháng sinh nhỏ tai tác dụng tại chỗ có thể kết hợp thêm đường uống.

– Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo