Bị bệnh viêm họng nên kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến ở một quốc gia nhiệt gió mùa như tại Việt Nam. Khi bị viêm họng, bên cạnh phương pháp điều trị bằng thuốc theo đơn kê của bác sỹ, để bệnh được khỏi nhanh thì bạn cũng cần phải biết rằng bị viêm họng nên kiêng ăn gì và nên ăn những gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những nội dung về vấn đề này.

1. Khi bạn bị bệnh viêm họng nên kiêng ăn những gì?

Dưới đây là một số lưu ý cho những bạn đang bị viêm họng hoặc đang có người thân bị viêm họng để các bạn tránh những thực phẩm.

Những món ăn cay và nóng:

Ngay cả khi không bị viêm họng, thì các chuyên gia sức khỏe cũng không khuyến khích chúng ta sử dụng các món ăn cay và nóng. Những món ăn này sẽ tạo điều kiện và càng khiến họng của chúng ta đang bị viêm và sưng trở nên sẽ viêm và sưng to hơn, khiến bạn sẽ đau rát và khó khăn hơn trong việc ăn uống. Một số thực phẩm được liệt kê vào trong danh sách này có thể kể đến như tiêu, mù tạt,….

Những món ăn được chế biến theo hình thức nướng hoặc rán

Vào tiết trời lạnh, con người ta thường có xu hướng thèm ăn những đồ ăn chế biến theo hình thức nướng hoặc rán. Tuy nhiên, đối với những đang bị viêm họng, thì đây là thực phẩm được khuyên là không nên dùng. Với những thực phẩm nướng hay rán, khi đi vào cơ thể, đi qua vùng họng của bạn sẽ cọ xát ít nhiều (thông thường những loại thực phẩm này khá cứng) điều này khiến cho tình hình bệnh viêm họng sẽ không được cải thiện mà còn có xu hướng kéo dài bệnh, khó phục hồi hơn.

Ăn những món nướng hoặc rán chỉ làm bệnh thêm kéo dài

Ăn những loại hoa quả mà chứa nhiều axit trong thành phần

Một số loại hoa quả trong thành phần có chứa nhiều axit có thể kể đến như cam, bưởi,… Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế sử dụng những loại hoa quả này khi bị viêm họng bỡi lẻ hàm lượng axit cao sẽ khiến cho người bệnh càng thêm ngứa họng. Do đó bạn nào thích ăn những loại hoa quả này thì cần lưu ý nhé.

Đồ uống có chất kích thích, chứa cồn

Tất cả chúng ta đều biết đồ uống có chất kích thích, chứa cồn như rượu, bia,… sử dụng nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tìm đến những loại đồ uống này hàng ngày vì thích. Nếu người thân của bạn đang bị viêm họng, thì hãy nhớ nên khuyên họ không nên dùng để đảm bảo bệnh được nhanh khỏi và phục hồi sớm. Hãy đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và người thân bạn.

Những thực phầm, đồ uống lạnh

Khi bạn bị viêm họng bạn nên nhớ rằng không nên ăn những thực phẩm lạnh (Thường hoa quả hay những đồ ăn thường bỏ ngăn mát tủ lạnh) và uống nước đá. Nguyên nhân chính được đưa ra là khi bạn sử dụng những thực phẩm quá lạnh, thì cổ họng sẽ sưng viêm và đau rát hơn so với dùng những thực phẩm bình thường. Để bệnh nhanh khỏi thì bạn không nên bỏ qua lưu ý này.

Không nên uống nước lạnh khi bị viêm họng

2. Khi bạn bị bệnh viêm họng nên ăn những gì?

Bên cạnh những thực phẩm mà các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng khi bị viêm họng thì cũng có một số thực phẩm mà được khuyên dùng như:

Tỏi: Hãy dùng tỏi để chế biến những món ăn hàng ngày

Gan bò: Gan bò là thức ăn rất tốt đối với những người bệnh đang bị viêm họng.

Gan bò chứa những thành phần giúp bệnh viêm họng nhanh khỏi

Những thực phẩm, món ăn mềm: Nên ăn những thực phẩm mềm để tránh tình trạng bị xây xát mạnh khi thức ăn đi qua cổ họng như cháo, súp gà,…

Mật ong: Có nhiều cách kết hợp với mật ong, một trong những cách đơn giản là bạn có thể kết hợp mật ong với chanh pha vào cốc nước ấm, uống mỗi sáng sớm.

Hi vọng, với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã biết hạn chế ăn và chế biến những món ăn mà người bị viêm họng nên kiêng đồng thời cũng biết cách lựa chọn những thực phẩm nên ăn. Chúc bạn đọc sức khỏe tốt.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo