Tật máy giật

Hội chứng Tourette là một dạng rối loạn chức năng khu vực kiểm soát vận động ở não bộ trẻ gọi là hạch. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-8 tuổi, theo đó cứ 1.000 em bé sinh ra thì có 2 trẻ bị mắc hội chứng này. Hội chứng đặc trưng bằng các cử động máy giật không chủ ý, được gọi là tật máy giật cơ vận động, và những lời thốt ra không chủ ý (những câu thừa), được gọi là tật máy giật phát âm. Các triệu chứng xuất hiện trong thời thơ ấu và biến mất ở tuổi thiếu niên với 50% trẻ mắc bệnh.

Triệu chứng
Những tật máy giật thường thấy nhất ở hội chứng Tourette bao gồm, chớp mắt nhanh, nhún vai, vô tình vuốt tóc khỏi mắt, miệng lắp bắp, nhăn mặt, liếm môi. Những máy giật phát âm bao gồm, hắng giọng, lẩm bẩm, la hét, hoặc rít lên, khịt khịt mũi, ho, khạc nhổ, rít lên.

Chẩn đoán
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Điều trị
Không có cách chữa trị hội chứng Tourette. Thuốc có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng. Phổ biến nhất là thuốc chống loạn thần, thuốc chống trầm cảm. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể được sử dụng để giúp các chức năng của bệnh nhân tốt hơn trong xã hội. Khi rối loạn nghiêm trọng, phẫu thuật để cấy ghép một dây kích thích các bộ phận cụ thể của não có thể được khuyến khích.

Tổng quan

Hội chứng Tourette (hay còn gọi là hội chứng Gilles de la Tourette) là một bệnh lý hệ thần kinh khiến bạn bị co giật. Co giật là triệu chứng ở một phần hoặc toàn cơ thể, xuất hiện các cử động nhanh lặp đi lặp lại, đột ngột và không thể kiểm soát. Triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kì bộ phận nào của cơ thể (mặt, bàn tay hoặc chân). Sau một thời gian ngắn, bệnh nhân có thể chủ động kiềm chế cơn co giật. Một số trường hợp khác, bệnh nhân khác có thể phát ra những âm thanh bất thường gọi là âm thanh do co giật. Thậm chí, họ chửi rửa hoặc nói những điều không hay với người khác. Khi có co giật toàn thân, bệnh nhân không thể kiểm soát điều họ nói. Vài trường hợp bệnh có cơn co giật xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh cũng như những người xung quanh.

Nguyên nhân

Không biết rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng bệnh có thể di truyền cùng với các vấn đề về hệ thần kinh khác. Tourette là một hội chứng phức tạp, có lẽ gây ra do sự phối hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Các giả thiết nguyên nhân bệnh Tourette bao gồm: Di truyền: hội chứng Tourette có thể là một rối loạn di truyền. Các gen đặc hiệu liên quan đến hội chứng Tourette hiện vẫn chưa được xác định, mặc dù đã nhận diện được một đột biến gen là nguyên nhân hiếm gặp của hội chứng. Bất thường não: một số hóa chất trong não đóng vai trò là chất dẫn truyền xung thần kinh có thể đóng vai trò trong việc gây bệnh, bao gồm dopamine và serotonin.

Phòng ngừa

Thông báo bác sĩ về những vấn đề bệnh lí của bạn hoặc bé và các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn và không kê đơn; Thông báo bác sĩ nếu bạn mang thai hoặc cho con bú và mắc hội chứng Tourette; Biết rằng có các nhóm, tổ chức xã hội và cơ quan hỗ trợ.

Điều trị Tật máy giật

Các loại thuốc an thần có thể giúp kiểm soát các cơn cơn co giật. Thuốc thường không cần thiết đối với các cơn cơn co giật nhẹ. Thuốc có thể được chỉ định độc lập hoặc dùng chung với các loại thuốc khác để ngăn ngừa các tác dụng phụ. Cả gia đình có thể cần đi tư vấn di truyền để giúp trẻ và gia đình đối diện với bệnh.

Leave a Reply

0833018833