Plantar Fasciitis

Cân gan chân là một dải gân cơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn giúp bàn chân có độ nhún để duy trì độ cong sinh lý của bàn chân, làm giảm trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động, giúp việc đi lại dễ dàng hơn, bảo vệ các khớp… Cân gan chân bị tổn thương sẽ gây đau nhức gót chân, khiến bệnh nhân bị đau đớn khi đi bộ, tình trạng này thường nặng hơn vào buổi sáng.

Triệu chứng
Đau ở phía dưới, cạnh trước của gót chân, thường đau nặng hơn vào buổi sáng và cải thiện trong ngày.

Chẩn đoán
Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Chụp X-quang.

Điều trị
Điều trị bảo tồn thường thành công nhưng kéo dài 6-18 tháng.

Điều trị ban đầu bao gồm: thuốc chống viêm không Steroid/NSAIDs (Ibuprofen/Motrin hoặc Advil, Naproxen/Naprosyn), Acetaminophen (Tylenol), bài tập kéo dài gót chân và bắp chân, nẹp đêm, chèn giày.

Nếu các biện pháp này không có tác dụng, tiêm Steroid có thể được áp dụng.

Tổng quan

Viêm cân gan chân hay còn được gọi là viêm cân gan bàn chân. Đây là tình trạng cơ gân bàn chân bị viêm (sưng) dẫn đến đau gót chân. Cơ gan bàn chân là một dải mô bền giống như dây cao su nằm bên dưới xương chân. Nó được gắn ở phần cuối xương gót chân và ở gần ngón chân. Khi bị viêm cân bàn chân, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói ở gần gót chân, nhất là khi bắt đầu đi lại vào sáng sớm.Viêm cân gan chân phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 40-60. Bệnh cũng thường xảy ra ở vận động viên chạy bộ hoặc những ai chạy nhiều. Ngoài ra, những người nặng cân và thường mang giày không có đệm hỗ trợ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm cân gan chân là do chấn thương cơ bàn chân. Áp lực khi đi lại, chạy và đứng trong một khoảng thời gian dài có thể kéo căng và làm cơ bàn chân bị thương từ đó gây ra các cơn đau. Ngoài ra, sử dụng giày không thích hợp trong thời gian dài nhưng không có lớp đệm hỗ trợ cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm cân gan chân.

Phòng ngừa

Để chân nghỉ nhiều hơn, giảm cân và mang giày phù hợp;
Ngưng tập thể dục trong một thời gian cho đến khi bệnh lành hẳn;
Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng không đỡ dù đã điều trị;
Căng cơ thường xuyên, đặc biệt là trước khi tập luyện. Bạn có thể ngăn ngừa cơn đau quay trở lại.

Điều trị Plantar Fasciitis

Những cách điều trị viêm cân gan chân phổ biến bao gồm:

Có thể giảm áp lực lên gót chân bằng cách không đứng trong thời gian dài và cho chân nghỉ ngơi;
Giảm cân cũng giúp giảm đè nặng lên gót chân và giảm đau;
Các thuốc giảm đau như acetaminophen và thuốc kháng viêm có thể giúp các triệu chứng nhẹ hơn.
Nếu các cách này không hiệu quả, bạn có thể cần được giới thiệu đến bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc bác sĩ chuyên về chân. Bác sĩ vật lý trị liệu có thể hướng dẫn các bài tập căng cơ hoặc mát-xa đơn giản. Bác sĩ chỉnh hình có thể buộc gót chân lại và bẻ cong lại bàn chân để giúp bạn đỡ đau khi di chuyển.

Thanh nẹp ban đêm có thể giúp bạn giảm các cơn đau dai dẳng bằng cách để chân nghỉ ngơi và tránh để gân gót chân bị kéo căng suốt đêm. Tiêm thuốc steroid vào gót chân cũng có thể giúp bạn giảm đau. Nếu cơn đau kéo dài, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp như bó bột chân và cổ chân, kích thích thần kinh qua da (TENS) và châm cứu. Trong trường hợp cơn đau vẫn không thuyên giảm, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giúp cơ gan bàn chân không bị kéo căng.

Leave a Reply

0833018833