Bệnh viêm họng và những nguyên nhân gây bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng là loại bệnh phổ biến nhất mà ai ai cũng phải mắc qua một lần. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ được thông tin cơ bản của bệnh này. Vậy viêm họng là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh? Các cách chữa trị?

Khái niệm về viêm họng

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm gây cảm giác đau rát và ngứa cổ họng, đôi khi còn đau khi nuốt, sốt và một số triệu chứng khác. do trời đổ lạnh, môi trường không khí hít vào bị ô nhiễm, virút gây ra khiến rất nhiều bị viêm họng. Viêm họng được chia làm 2 đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng

1.     Do vi rút

Nguyên nhân này được các nhà nghiêm cứu đặt lên hàng đầu vì chủ yếu vi rút gây ra. Vi rút và vi khuẩn ở quanh ta, khi gặp điều kiện thuận lợi các con vi rút này sẽ nhanh chóng chớp lấy cơ hội xâm nhập vào vòng họng và từ đó các biểu hiện của bệnh được thể hiện rõ ràng. Cũng có thể là vi rút tích tụ lại trong một khoảng thời gian dài gây ra những biến chứng phức tạp

2.     Ăn đồ lạnh nhiều

Những ngày hè nóng và oi bức, còn gì tuyệt vời hơn khi có chai nước lạnh hoặc một cây kem. Hơi lạnh sẽ được truyền trực tiếp vào cổ họng tạo cảm giác ê buốt tạm thời cho cổ họng. Về sau khi ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương đến vòm họng, các triệu chứng viêm họng bắt đầu xuất hiện dần.

3.     Ô nhiễm môi trường

Đất nước ta vẫn là nước đang phát triển vì vậy các công trình vẫn đang được xây dựng ở nhiều nơi, lượng khí thải của các nhà máy xí nghiệp thải ra, lượng khói bụi từ các phương tiện giao thông trên đường. Với một môi trường toàn khói bụi, các chất độc hại sẽ là một môi trường tốt đối với vi rút có thể dễ dàng xâm nhập được vào vòm họng. Thống kê cho thấy rằng lượng người mắc bệnh từ môi trường cũng chiếm tỷ lệ khá cao.

4.     Thời tiết

Dễ dàng thấy khi cứ khi trời trở lạnh lại thấy một người thân nào đó của mình bị viêm họng. Trời lạnh là điều kiện tuyệt vời cho các vi rút tích tụ lại trong vòm họng có thể sinh ra bệnh.

Cách chữa bị bệnh

Biết được nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc chữa và phòng chống bệnh viêm họng

–         Bệnh nhẹ thì bạn có thể chữa bệnh tại nhà bằng các phương pháp cổ xưa chỉ bằng những thục phẩm sẵn có trong nhà bếp, chế biến một chút, không cầu kì, không tốn quá nhiều chi phí mà lại mang lại hiệu quả cao.

–         Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không qua loa, khi đánh răng xong có thể sử dụng thêm nước súc miệng hoặc súc miệng bằng nước muối.

–         Ra đường mà đi bằng phương tiện xe máy thì nhất định phải đeo khẩu trang để tránh sự ô nhiễm môi trường khi đang lưu thông trên đường cũng như để tránh các vi rút có hại đến sức khỏe của chính bản thân.

–         Nên biết điều chỉnh khi ăn những đồ ăn lạnh như không nên uống quá nhiều nước đá cũng như ăn kem vào mùa hè. Nếu khi ăn kem xong mà cảm thấy họng buốt quá thì bạn có thể dùng ngay đến nước lọc để giảm độ ngọt cũng như độ lạnh trong vòm họng.

–         Nếu không thấy tình trạng bệnh đỡ hơn, bạn có thể đến các cơ sở bán thuốc tây y, để được bác sĩ cho thuốc và có thể dùng thêm các viêm ngậm.

Sự phổ biến của bệnh viêm họng khiến nhiều người chủ quan về bệnh, khi bị bệnh không dùng bất cứ cácg chữa trị nào mà để tự khỏi. Cần loại bỏ ngay suy nghĩ đó.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo