Bệnh viêm họng là gì và những điều cần biết về bệnh viêm họng

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng- cụm từ đã quá quen thuộc với mọi người, những để hiểu rõ về bệnh viêm họng thì ít ai biết. Vậy viêm họng là gì?

Khái niệm viêm họng

Vòm họng khi bị viêm họng

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm gây cảm giác đau rát và ngứa cổ họng, đôi khi còn đau khi nuốt, sốt và một số triệu chứng khác. do trời đổ lạnh, môi trường không khí hít vào bị ô nhiễm, virút gây ra khiến rất nhiều bị viêm họng. Viêm họng được chia làm 2 đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Các biểu hiện của bệnh viêm họng

Người bệnh thấy khó chịu ở cổ họng

Để chuẩn đoán được đó có phải là bệnh viêm họng hay không thì bạn cần biết được những dấu hiệu của bệnh viêm họng. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh viêm họng:

–         Ngứa họng- là dấu hiệu phổ biến nhất của những người bị viêm họng, cảm giác khó chịu ở trong họng. Luôn cảm thấy trong họng của mình có cái gì đó, vướng bận,chỉ muốn loại bỏ nó ra.

–         Xuất hiện những tiếng ho. Ban đầu chỉ là những cái ho nhẹ thi thoảng mới ho một hai câu sau đó chỉ một vài ngày sau tiếng ho sẽ càng ngày càng nặng hơn và kéo dài hơn.

–         Người bệnh còn có thể đau đầu, chán nóng lên. Người bệnh lúc này không muốn làm gì ngoài ngủ. Nếu người bệnh sốt cao quá cần được đưa đến bệnh viện gần nhất để các y bác sĩ chữa trị kịp thời.

–         Bệnh nhân có thể bị mất tiếng, bị thêm cả các bệnh về mũi như sổ mũi, hắt xì.

Các nguyên nhâ chính gây ra bệnh viêm họng

–         Do vi rút:

Vi rút và vi khuẩn ở quanh ta, khi gặp điều kiện thuận lợi các con vi rút này sẽ nhanh chóng chớp lấy cơ hội xâm nhập vào vòng họng và từ đó các biểu hiện của bệnh được thể hiện rõ ràng. Cũng có thể là vi rút tích tụ lại trong một khoảng thời gian dài gây ra những biến chứng phức tạp

–         Do môi trường: ô nhiễm, chất thải không được xử lý, khói bụi.

–         Do thời tiết: thời tiết chuyển lạnh rất dễ gây viêm họng.

–         Do uống nhiều nước đá.

Cách chữa trị bệnh viêm họng

–         Sử dụng nước muối sinh lý:

Muối có tính tiêu diệt vi khuẩn rất cao mà các bạn biết rồi đấy vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm họng vì vậy nước muối sinh lý cũng rất tốt cho cổ họng. Khi sử dụng nước muối sinh lý bạn phải làm sạch khoang miệng rồi mới tới bữa làm sạch cổ họng. Mỗi lần súc khoảng 30 giây, mỗi lầ súc xong bạn sẽ thấy rõ cổ họng mình đỡ khó chịu hơn hẳn.

–         Sử dụng chanh:

Chanh tốt cho trị viêm họng

Chanh có tính axit, sát khuẩn cũng như khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm rất cao. Nếu bạn muốn thử sức mình với độ chua của chanh thì có thể thái từng miếng chanh nhỏ ngậm khoảng 1 đến 2 tiếng. Nếu không thì bạn có thể pha chanh cùng với lượng nước ấm vừa đủ và uống.

–         Sử dụng thuốc kháng sinh

Dòng thuốc được sử dụng phổ biến để chữa viêm họng đó là kháng sinh. Kháng sinh đẩy nhanh quá trình và mang đến hiệu quả rất cao vì vậy rất nhiều người sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được kháng sinh, phải có chỉ định của bác sĩ thì mới có thể dùng kháng sinh. Bên cạnh đó kháng sinh cũng có rất nhiều tác dụng phụ nếu như người dùng sử dụng không đúng, không đọc kỹ trước khi sử dụng. Hiện nay đã xuất hiện nhiều hiện tượng kháng thuốc do việc mua thuốc bừa bãi cứ bệnh là ra hiệu thuốc mua. Vi khuẩn trong cơ thể đã quen với sức đề kháng của kháng sinh từ đó khánh sinh không còn dùng để kháng lại được vi khuẩn nữa.

Viêm họng là bệnh phổ biến vì vậy trang bị kiến thức về viêm họng là rất cần thiết.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo