Thắc mắc bệnh viêm họng có bị lây không?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Viêm họng có bị lây không? Câu hỏi này rất được nhiều người quan tâm. Sau đây là những thông tin đưa bạn đến câu trả lời mà bạn cần.

Viêm họng là gì?

  

Vòm họng của người mắc bệnh viêm họng

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm gây cảm giác đau rát và ngứa cổ họng, đôi khi còn đau khi nuốt, sốt và một số triệu chứng khác. do trời đổ lạnh, môi trường không khí hít vào bị ô nhiễm, virút gây ra khiến rất nhiều bị viêm họng. Viêm họng được chia làm 2 đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính.

Viêm họng có bị lây không?

Viêm họng thường mang đến các triệu chứng như đau rát họng, khó chịu ở cổ họng cùng với nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt nên vấn đề viêm họng có bị lây không? Được khá nhiều người quan tâm. Bởi không ai muốn mình bị bệnh và phải chịu cảm giác khó chịu đó cả.Lây hay không lây còn phải phụ thuộc vào mức độ bệnh của người bệnh.

Mức độ bệnh ở mức nhẹ như chỉ ở mức cấp tính. Cơ thể có thể tự đề kháng và chống lại được mà không cần đến sử dụng kháng sinh thì chỉ sau tầm 1 tuần bệnh nhân có thể khỏi thì sẽ không lây vì vi khuẩn chưa đủ mạnh.

Ngược lại với bệnh nhân ở mức độ nặng hơn như: bệnh viêm họng xuất hiện do viêm nhiễm đường hô hấp từ việc xâm nhập của các loại virus hoặc các liên cầu khuẩn. Khả năng lây nhiễm từ người sang người rất cao vì vậy người lớn trong nhà cần để ý.

Với trẻ dưới 3 tuổi, lúc này cơ thể bé mới đang tự đề kháng, mất đi sự miễn dịch từ mẹ nên rất dễ bị lây nhiễm. Vậy nên khi nhà có trẻ con, người lớn càng đặc biệt để ý hơn.

Con đường lây nhiễm

1. Bệnh viêm họng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp

Nói chuyện trực tiếp với nhau

Trong một khoảng không gian chung ví dụ như trong gia đình hay trên lớp học, khả năng bị lây nhiễm từ người bệnh rất là cao. Vì viêm họng bắt nguồn từ những vi khuẩn, virút gây ra chúng nhanh chóng phát triển và lây lan môi trường khiến những người xung quanh bị ảnh hưởng.

Các tác nhân gây bệnh có thể đi qua cơ thể người khác từ các giọt nhỏ đường hô hấp trong không khí. Khi họ nói chuyện với nhau, tiếp xúc với nhau. Điều này gây hại đến những người có sức đề kháng kém. Khi nói chuyện không thể tránh việc vung nước bọt, vi khuẩn được ra ngoài môi trường rồi đi lây đến người trực tiếp nói chuyện. Ngoài ra việc hắt xì hơi cũng là nguyên nhân tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh.

2. Bệnh viêm họng lây lan khi tiếp xúc gián tiếp

Ngoài ra mọi người cũng nên cẩn thận đối với các đồ dùng của người bệnh. Tránh sử dụng chung các vật dụng với người bệnh ví dụ như là: cốc, ly uống nước, bát, đũa. Những vi khuẩn sẽ bám vào đồ dùng rồi nhanh chóng tiếp xúc với cơ thể bạn khi bạn sử dụng đồ dùng chung với người bệnh.

Để tránh người thân cũng như mọi người xung quanh không bị lây nhiễm bệnh từ người bệnh thì cả người bệnh cũng như mọi người phải có ý thức phòng tránh.

Cách phòng ngừa để tránh khỏi bị lây bệnh

Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

– Uống nhiều nước để tăng sức đề kháng

– Giữ gìn môi trường sống sạch

–  Khi nhà có người bị bệnh thì không nên đóng kín mà phải mở cửa để lưu thông không khí, không cho vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc đến bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

– Hạn chế nói chuyện trực tiếp với người bệnh.

– Tránh sử dụng đồ sinh hoạt chung vì vi khuẩn có thể lây qua tuyến nước bọt.

– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và đánh răng kết hợp sử dụng nước muối sinh lý sau khi ăn.

Viêm họng là bệnh có lây nhưng ở mức độ nặng mới có khả năng lây. Nhưng mọi người cũng không nên xem thường bệnh để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo