Bệnh viêm họng cấp có bị lây từ người này sang người khác không?

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Vấn đề lây bệnh từ người này sang người khác, được nhiều người rất là quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của họ vậy viêm họng cấp có lây không?

Viêm họng cấp là gì?

Hình ảnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột. bệnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh gây cảm giác cho người bệnh như đau họng, ngứa họng, rát họng, sốt cao.

Viêm họng cấp có lây không?

Bệnh nhân chỉ ở mức độ nhẹ ,mới xuất hiện các triệu chứng mà dùng đúng phương pháp mà sau khoảng 1 tuần bệnh nhân không còn triệu chứng mà không phải dùng thuốc thì người nhà không nên quá lo lắng vì vi khuẩn chưa đủ mạnh để lây lan.

Với bệnh nhân ở mức độ nặng hơn như: bệnh viêm họng xuất hiện do viêm nhiễm đường hô hấp từ việc xâm nhập của các loại virus hoặc các liên cầu khuẩn. Khả năng lây nhiễm từ người sang người rất cao vì vậy người lớn trong nhà cần để ý.

Nhưng không phải vì thế mà mọi người thở nhẹ và xem thường nó. Chúng ta đều phải cảnh giác để tránh bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp

Bia rượu gây viêm họng cấp

– Vi khuẩn hay vi rút xâm nhập vào cổ họng. Vi rút luôn dình dập ở xung quanh chúng ta, khi có cơ hội thuận lợi nó sẽ ngay lập tức tấn công tới cổ họng của chúng ta. Hoặc nó có thể tích tụ lâu dài trong cổ họng rồi chờ một ngày nào đó đủ mạnh để gây ra bệnh.

– Không khí bị ô nhiễm tạo môi trường tốt cho vi rút. Môi trường sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng cấp. Khi cơ thể chúng ta tiếp xúc với những khí thải từ các nhà máy xí nghiệp, khói bụi từ các công trình đang xây hay từ các phương tiện thải ra, chúng ta hít vào một lượng khí không hề tốt cho cổ họng.

– Những thói quen xấu cũng tiềm ẩn nguy cơ bị viêm họng cấp chẳng hạn như là uống nước lạnh nhiều, uống bia rượu, hút thuốc lá, uống cà phê. Uống nước lạnh nhiều sẽ làm hư tổn trực tiếp đến cổ họng khiến cổ họng bị rát buốt, tình trạng như vậy cứ tiếp tục diễn ra sẽ khiến bạn mắc phải bệnh viêm họng cấp.

– Bệnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, giao mùa hoặc chuyển từ môi trường nóng sang môi trường lạnh. Có khi chỉ vì tắm xong không lau khô người cũng khiến bạn mắc bệnh viêm họng cấp.

Cách phòng tránh mắc bệnh và bị lây bệnh

Uống nước tăng sức đề kháng

– Uống đủ nước mỗi ngày: cơ thể chúng ta 70% là nước vì vậy cung cấp nước cho cơ thể có thể tăng sức đề kháng, cân bằng nhiệt để tránh tình trạng sốt hoặc sốt cao.

– Hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, chiên và nhiều dầu mỡ, hay thay vào đó là những thực phẩm có lợi  cho sức khỏe như rau xanh và hoa quả. Bạn có thể chế biến thành salad trộn rau xanh và hoa quả. Không thì chế biến thành nước ép, sinh tố.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn và có thể sử dụng thêm nước muối sinh lý để tiêu diệt vi khuẩn cả trong khoang miệng và vòm họng.

– Hạn chế sử dụng các đồ uống như: đồ uống có ga, đồ uống có cồn( bia, rượu), uống cà phê không tốt cho cổ họng của bạn với lượng lớn.

– Khi nhà có người bị bệnh thì không nên đóng kín mà phải mở cửa để lưu thông không khí, không cho vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc đến bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

– Tránh nói chuyện với người bị bệnh vì vi khuẩn có thể ẩn chứa trong tuyến nước bọt dù vi khuẩn chưa đủ mạnh nhưng phòng vẫn được đặt lên hàng đầu.

– Không nên sử dụng chung đồ dùng với người bị bệnh ví dụ như cốc.

Viêm họng cấp chưa đủ mức để có thể lây từ người sang người nhưng phòng thì không có thừa.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo