Bé bị viêm tai giữa và cách chăm sóc cho bé khi mắc bệnh

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bé bị viêm tai giữa là một mối lo sợ của các bậc phụ huynh người làm cha làm mẹ. Bởi vì thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa. Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Giai đoạn từ 1-3 tuổi là koảng thời gian trẻ dễ bị viêm tai giữa nhất.

Nếu con bạn đang bị viêm tai giữa thì hãy nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chẩn đoán chính xác để kịp thời chữa trị.

Bé bị viêm tai giữa và cách chăm sóc cho bé khi mắc bệnh

Tai được chia ra thành tai trong, tai giữa và tai ngoài giữ vai trò thính giác. Viêm tai giữa là hiên tượng tai bị vi khuẩn hoặc vi rus xâm nhập gây ra tình trạng sưng, nóng, chảy dịch có thể kèm theo mủ từ trong ống tai. Thường có 3 loại : viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch.

Nguyên nhân

– Trẻ em còn quá bé nên hệ thống miễn dịch còn yếu, chưa phát triển toàn diện nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn đặc biệt là nhiễm khuẩn đường hô hấp.  Đường hô hấp trẻ rất nhạy cảm nên vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công và phát triển.

Hệ thống tai mũi học của trẻ không như người lớn nên hệ thống nước dễ bị đi từ mũi vào tai gây ra nhiễm khuẩn, hoặc đơn giản như bé bị chớ sữa thì một phần sữa sẽ chui vào tai, nếu vệ sinh không kỹ thì đó cũng là một nguyên nhân cơ bản gây viêm nhiễm.

Bé bị viêm tai giữa và cách chăm sóc cho bé khi mắc bệnh 1

– Các em chơi nghịch sẽ làm chất bẩn bám vào tai

– Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

– Trước đó không lâu trẻ đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp ( họng, a mi đan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo.

Viêm tai giữa là gì?

Là hiện tượng tai giữa bị sưng, nó, đỏ, tấy và dịch có thể kèm mủ chảy ra. Có 3 loại viêm tai: viêm tai giữa cấp tính, mạn tính và viêm tai giữa có dịch. Việc phân loại này giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn thậm chí không cần dùng thuốc kháng sinh.

Cách phát hiện bé bị viêm tai giữa

  • Phản ứng chậm với âm thanh
  • Thường mất tập trung trong cuộc nói chuyện hoặc trong lớp học
  • Thường nói to hơn
  • Nghe âm thanh ở mức lớn

Bé bị viêm tai giữa và cách chăm sóc cho bé khi mắc bệnh 2

Các triệu chứng phổ biến ở trẻ khi bị viêm tai giữa là sốt cao, ho, viêm họng, đau tai dữ dội, Vì các em nhỏ không nói được nên thường khóc to, khóc nhiều, không chịu ti sữa, dễ chớ, thỉnh thoảng khóc thét lên, có sốt ( lên đến 39 độ) và ho kèm theo.

Bệnh này không lây truyền nhưng nó kéo dài và có thể bị lặp lại những lần sau. Một liệu trình điều trị kháng sinh tối đa là 10 ngày sẽ khỏi hẳn. Hãy tuân thủ điều trị theo phác đồ để bệnh tiến triển tốt hơn và tránh hiện tượng kháng thuốc sau này.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ

Đầu tiên hãy đưa con bạn đến phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng phác đồng để tránh tình trạng kháng kháng sinh cho những lần sau.

Bé bị viêm tai giữa và cách chăm sóc cho bé khi mắc bệnh 3

Tuân thủ điều trị trong việc dùng thuốc kháng sinh, hạ sốt, chống phù nề theo đơn của bác sỹ

Tăng sức đề kháng cho trẻ để khả năng phục hổi tốt hơn và trẻ đỡ mệt mỏi, đau đớn.

Cho trẻ bú sao cho họng cao hơn tim để sữa và nước chớ không bị trào ngược lại đường mũi và tai.

Cho trẻ sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ, tranh bụi bặm, nhiều ô nhiễm. Đặc biêt chú trọng vào giai đoạn chuyển mùa là lúc mà trẻ sễ bị mắc bệnh nhất.

Chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý, hạn chế cho trẻ ở trong môi trường nhiều người bị nhiễm khuẩn hô hấp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo