Bật mí phương pháp phòng chống lão hóa da hiệu quả

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Với tuổi tác ngày càng cao, da bị lão hóa tự nhiên là điều không thể tránh khỏi. Phần lớn chúng ta thờ ơ, bỏ mặc hay thậm chí ko bảo vệ da, làm cho nó bị lão hóa nhanh hơn, với tốc độ chóng mặt. Ngày nay, khoa học đã chững minh được các yếu tố kích thích quá trình lão hóa là do phơi nắng, do ăn uống phản khoa học và các yếu tố khác. Điều đó có nghĩa là lão hóa hoàn toàn có thể làm làm chậm lại, có thể ngăn ngừa, hãy bảo vệ làn da bạn từ bây giờ, không bao giờ là muộn, chỉ muộn khi bạn vẫn cố tình thờ ơ, thiếu trách nhiệm với làn da của mình.

Bật mí phương pháp phòng chống lão hóa da hiệu quả

Quá trình lão hóa da của bạn

 Da chúng ta được cấu tạo bởi Collagen, Elastin, Dưới da chúng ta là một sợi lưới của collagen và elastin – protein giữ cho da vững chắc. Khi chúng ta già đi, mạng lưới sợi yếu đi, da cũng yếu đi vì nó mất cấu trúc hỗ trợ của nó. Do đó, da trở nên mỏng hơn theo tuổi tác và mất chất dầu bên ngoài da. Sự êm ái đầy đặn của làn da của chúng ta thời kỳ trẻ đẹp được thay thế bằng một kết cấu thô ráp hơn. Dần dần, da còn chảy xệ xuống, tạo thành những bọng chảy ở vùng mắt và 2 bên má cũng vậy.

Trong thực tế, hầu hết các thay đổi da liên quan đến lão hóa là tránh được. Và hầu hết trong số họ là do một trong những nguyên nhân do các tia UV từ mặt trời. Tia UVB gây ra gốc tự do, gây oxy hóa da của chúng ta, tia UVA tuy không nguy hiểm bằng nhưng nó lại kích thích quá trình lão hóa trên da, làm da rám nắng, nhanh khô và xạm đi nhiều hơn, các tia này được gọi chung là tia cực tím. Tia cực tím từ mặt trời xâm nhập vào da. Ở đó, chúng làm hỏng các sợi đàn hồi giữ cho làn da vững chắc, cho phép các nếp nhăn phát triển. Ánh sáng mặt trời cũng chịu trách nhiệm về các đốm đồi mồi hoặc “đốm gan” trên bàn tay, mặt và các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khác.

Làm thế nào để phòng chống lão hóa da hiệu quả?

Lượng nếp nhăn phát triển và mức độ nổi bật của chúng, phần lớn phụ thuộc vào sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời suốt đời của một người. Trong khi chúng ta không thể quay trở lại và đặt kem chống nắng trên bản thân 10 tuổi vô tư của mình, chúng ta có thể ngăn chặn thiệt hại đang xảy ra ngay bây giờ. Vì vậy bạn nên:

  • Ngừng cố ý tắm nắng

Luôn luôn đeo kem chống nắng. Chọn một sản phẩm có hệ số chống nắng phổ rộng. Bôi kem chống năng lên bàn tay và khuôn mặt thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng – nếu không dùng kem chống nắng, hãy che chúng lại bằng vải, quần áo, mũ.

  • Đội mũ với một vành.

Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia sáng mạnh nhất.

Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng hoàn hảo, các nếp nhăn cũng không thể ngăn ngừa hoàn toàn. Một số nếp nhăn là di truyền, và một số lượng nhất định các nếp nhăn là tự nhiên để lão hóa.

Bên cạnh việc ngăn ngừa ánh nắng mặt trời, các thói quen khác có thể làm lão hóa da sớm. Làm chậm quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ các thói quen xấu này. 

  • Hút thuốc lá – hủy hoại làn da bạn

Nếp nhăn xảy ra sớm hơn và sâu hơn ở những người hút thuốc lá, dẫn đến cái gọi là “khuôn mặt của người hút thuốc”. Các chất độc hại trong thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến mặt. Ngoài ra, người hút thuốc có xu hướng nheo mắt để giữ cho khói khỏi mắt, điều này có thể gia tăng khả năng gây ra các nếp nhăn. Quầng chân xung quanh mắt, và vùng da bị lõm xung quanh mí mắt (“khuôn mặt của người hút thuốc”) thường gặp ở những người hút thuốc lá lâu năm. Mong muốn bảo vệ vẻ trẻ trung của bạn là một lý do chính đáng để bỏ thuốc lá.

  • Uống quá nhiều rượu

Uống rượu quá nhiều (nhiều hơn một ly mỗi ngày cho phụ nữ, hai cho nam giới) là xấu cho da, và sức khỏe của bạn nói chung. Những người uống nhiều có xu hướng không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh – loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết để ngăn ngừa lão hóa. 

  • Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ bảo vệ được làn da bạn

Da liên tục chiến đấu với ánh nắng mặt trời, và liên tục sửa chữa và tái sinh. Da của bạn cần dinh dưỡng phù hợp để giữ dáng vẻ trẻ trung và khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa như vitamin C và E, cũng như vitamin A và vitamin B biotin, đặc biệt quan trọng cho làn da khỏe mạnh. Bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng này, và hơn thế nữa, bằng cách ăn 5 đến 7 phần rau quả tươi mỗi ngày. Cà chua, cam quýt, rau lá xanh và cà rốt là một trong những thực phẩm rất tốt để áp dụng vào bữa ăn của bạn.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo