Bạn có biết triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em biểu hiện thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Dạo gần đây trên các thành phố lớn xuất hiện những trường hợp trẻ viêm tai giữa khá là nặng. Nguyên nhân có lẽ do các bậc phụ huynh chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ nhà mình hoặc chưa hiểu rõ các triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện và đưa đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh và điều trị một cách kịp thời.

Hơn nữa bệnh viêm tai giữa là một trong những bệnh có tiến triển nhanh và để lại những hậu quả tương đối nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng của bệnh để có thể bảo vệ sức khỏe con em chúng ta ngay bây giờ nào.

Bạn có biết triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em biểu hiện thế nào

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở các trẻ nhỏ thường là:

Đối với những đứa trẻ nhỏ, vòi nhĩ thường đặc biệt ngắn hơn tương đối so với lúc trưởng thành, hệ thống miễn dịch trong tai lúc này cũng hoạt động chưa được tốt. Từ đó mà các dịch mũi họng mang theo vi khuẩn gây bệnh xâm nhập qua đó đi trực tiếp vào tai gây ra viêm tai giữa.

Khi trẻ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi, viêm amidan, viêm họng kéo dài cũng tạo môi trường ẩm ướt ở mũi họng là điều kiện thuận lợi để các ổ viêm trong tai hình thành và phát triển trong tai.

Bệnh thường tập trung ở các trẻ dưới 15 tuổi trong độ tuổi đến trường và hiếu động nên tương đối khó để quản lý các bé. Việc bé hiếu động nghịch ngợm sử dụng vật nhọn cho vào trong tai tạo ra các vết thương trong tai cũng gây ra viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ.

Bạn có biết triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em biểu hiện thế nào 1

Không khí môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, gia đình có người hút thuốc là, thuốc lào.

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm.

Bé đi bơi hay tắm những nơi đông người mà không được vệ sinh tai sạch sẽ. Bên cạnh đó rất nhiều bể bơi công cộng lấy nguồn nước ô nhiễm, hệ thống thoát và xử lý nước không đảm bảo cho việc tắm rửa cũng đang là mối lo của các bậc phụ huynh có con nhỏ đang tập bơi.

2. Triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Trẻ em thường chưa đủ khả năng nhận thức hành vi để có thể hiểu rõ cơ thể mình nên cũng tương đối khó miêu tả tình trạng cơ thể ra sao. Vì vậy chúng ta cần phải để tâm quan sát con em mình để những biểu hiện nhỏ cũng có thể phát hiện sớm ra bệnh viêm tai giữa cấp. Sau đây là những triệu chứng thường thấy ở trẻ nhỏ khi mắc viêm tai giữa:

Sốt cao lên đến 39-40 độ C do viêm, la hét biếng ăn hay khóc và la toáng.

Quấy khóc cả ngày do đau, dễ bị co giật do sốt cao.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn hay quấy khóc khi ăn.

Không phản ứng khi có âm thanh hay bố mẹ gọi không phản ứng do giảm khả năng nghe.

Đau tai, khó chịu hay ôm tai, dụi vào tai.

Bạn có biết triệu chứng bệnh viêm tai giữa ở trẻ em biểu hiện thế nào 2

Khi bệnh viêm tai giữa tiến triển nặng thì các triệu chứng trên sẽ giảm dần, nhưng lại xuất hiện dịch mủ ở tai, đây là dấu hiệu tai bé bị tổn thương.

Nếu chúng ta không có biện pháp điều trị cho trẻ, bệnh viêm tai giữa sẽ tiến triển viêm mạn tính và lây viêm cho các vùng lân cận gây viêm cục bộ để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế tai mũi họng để có biện pháp điều trị kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Qua bài viết hy vọng cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin bổ ích để giúp bảo vệ sức khỏe con em mình cũng như cộng đồng xung quanh trước bệnh viêm tai giữa cấp.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo