Bạn có biết những triệu chứng viêm tai giữa là như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Như đã biết, viêm tai giữa là một căn bệnh viêm cấp tính đường hô hấp trên khá là nguy hiểm phát triển với 3 giai đoạn là giai đoạn viêm cấp tính, giai đoạn có dịch mủ và giai đoạn mãn tính. Không chỉ thế bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến thính giác người bệnh làm giảm khả năng giao tiếp học tập và làm việc.

Không chỉ thế nếu chúng ta không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng do ổ viêm nằm gần khu vực não và lan sang làm viêm xương nhỏ trong tai hay viêm màng não. Đặc biệt bệnh lại hay gặp ở trẻ nhỏ, một đối tượng rất dễ tổn thương bởi các bệnh dịch. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng của căn bệnh này.

Bạn có biết những triệu chứng viêm tai giữa là như thế nào

1. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa

Viêm nhiễm từ những lý do như thay đổi thời tiết, dị ứng dị vật hay do môi trường làm việc ô nhiễm ẩm ướt.

Ngoáy tai không đúng cách cũng là nguyên nhân làm chất bẩn bám vào tai, tổn thương niêm mạc tai hình thành những ổ viêm.

Vệ sinh không đúng cách như không may đưa một lượng nước vào tai ( tắm hoặc gội đầu) nhưng không vệ sinh kỹ càng thì cũng tạo điều kiện cho các vi sinh vật tự do phát triển.

Trước đó không lâu cơ thể đã từng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên kéo dài, sử dụng kháng sinh không có hiệu quả(viêm họng, viêm mũi, viêm amidan) làm cho tai giữa cũng bị viêm theo do các bộ phận thông với nhau.

Sử dụng những dịch vụ tắm, bơi ở những bể bơi công cộng không đảm bảo vệ sinh, hệ thống thoát và xử lý nước không được đảm bảo.

2. Triệu chứng của viêm tai giữa

Đây là những dấu hiệu cho chúng ta phát hiện bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

Bệnh viêm tai giữa là một căn bệnh rất hay gặp và cũng nguy hiểm. Chúng ta nên nắm vững những kiến thức cơ bản về các triệu chứng lâm sàng của bệnh để có thể phát hiện và điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm sau này. Sau đây và những dấu hiệu mà chúng ra cần chú ý về bệnh viêm tai giữa:

– Giai đoạn đầu khi mới hình thành viêm (xung huyết)

Khi viêm cơ thể gần như ngay lập tức phát tín hiệu cầu cứu là tăng nhiệt độ cơ thể hay chính là sốt, thường sốt khá cao.

Tai có dấu hiệu đau nhói, khó chịu, cảm thấy nóng ở bên trong ta

Rối loạn tiêu hóa, dễ bị tiêu chảy, táo bón, các bệnh hệ tiêu hóa và ổ viêm lan sang viêm các vùng lân cận như viêm amidan, viêm họng.

Khả năng nghe giảm rõ rệt ảnh hưởng đến giao tiếp và học tập.

Bạn có biết những triệu chứng viêm tai giữa là như thế nào 1

– Giai đoạn có dịch mủ trong tai

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu tiên của bệnh viêm tai giữa thì chỉ sau vài ngày bệnh sẽ phát triển thành giai đoạn có mũ hay còn gọi là vỡ mủ do màng tai bị thủng và tai bắt đầu có mủ. những dấu hiệu ở giai đoạn đầu gần như thuyên giảm nhưng không có nghĩa bệnh đã tiến triển tốt hơn.

Không còn rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân rắn trở lại bình thường.

Tai đỡ đau và có thể ăn uống sinh hoạt bình thường.

Khả năng nghe vẫn chưa được khôi phục.

– Giai đoạn mãn tính:

Các dấu hiệu giảm nên rất nhiều người tưởng bệnh của mình đã tự khỏi nhưng thật ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính với chỉ có dấu hiệu chảy mủ ở tai.

Ở giai đoạn này nếu mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ bệnh viêm tai giữa rất dễ diễn biến thành viêm tai mạn tính hoặc viêm tai và xương có biến chứng thành điếc hoặc ảnh hưởng đến thần kinh cực nguy hiểm

Bạn có biết những triệu chứng viêm tai giữa là như thế nào 2

Các điều trị bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp tính ở giai đoạn đầu-xung huyết thì bệnh nhân chỉ cần sử dụng kháng sinh và kháng viêm các loại vi khuẩn Gram dương như tụ cầu, phế cầu, liên cầu. với các loại vi khuẩn Gram dương này thuốc kháng sinh đặc hiệu nhất là những nhóm kháng sinh beta lactam như các dòng penicilin, nhóm methicilin, nhóm ampicilin hay như nhóm cephalosporin. Kết hợp với các thuốc điều trị viêm họng và hỗ trợ tiêu hóa.

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn tiếp theo là giai đoạn có dịch mủ trong ta, phương hướng điều trị là nên đến gặp bác sĩ xem có cần rạch màng tai để đưa dịch mủ ra ngoài. Đồng thời dùng các loại kháng sinh như trên phối hợp với các bài thuốc dân gian. Chữa trị trong 3 tháng tái khám định kỳ cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Trên đây là những triệu chứng hay gặp ở các bệnh nhân viêm tai giữa, rất mong bạn đọc lưu ý để giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo