Bạn có biết mổ nội soi viêm tai giữa là như thế nào

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Từ rất lâu rồi bệnh viêm tai giữa đang ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Bệnh viêm tai giữa có mối liên quan mật thiết với các bệnh đường hô hấp và nó cũng lai dai như vậy. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em, nhất là những bé từ 6 tháng đến 3 tuổi và người lớn cũng có khả năng mắc phải.

Tuy nhiên trẻ em là một trong những đối tượng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tai giữa cao. Bệnh có những biến chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nặng nề đến thính lực của bệnh nhân. Khi tiến triển của bệnh ngày một xấu đi và lai dai thì bệnh nhân cần can thiệp của phẫu thuật để cải thiện tình trạng của tai giữa. Một trong những phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay là mổ nội soi viêm tai giữa. Sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Bạn có biết mổ nội soi viêm tai giữa là như thế nào

Lúc đầu, viêm tai cấp tính nếu không được điều trị đúng cách sẽ làm tai ứ dịch và chảy mủ, lúc này không điều trị triệt để sẽ dẫn đến viêm tai giữa mạn tính. Chất dịch chảy trong tai nếu tràn vào màng nhĩ của tai có thể ảnh hưởng đến thính giác, nặng hơn có thể gây điếc. Điều này rất ảnh hưởng đến ngôn ngữ, giọng điệu, biểu hiện, nhận thức và học tập, làm việc của bệnh nhân

Viêm tai giữa cấp tính

Đây là những ngày đầu tiên có biểu hiện triệu chứng như: sốt cao 38.5- 39 độ C, tai bắt đầu đau liên tục như búa bổ vào đầu, kèm theo ho, viêm mũi, soi tai thấy tấy đỏ, phù nề,…Nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không để lại biến chứng gì cả.

Bạn có biết mổ nội soi viêm tai giữa là như thế nào 1

Viêm tai giữa chảy mủ

Khi sang giai đoạn này triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Tai trở nên ứ dịch có thể lỏng trong hoặc sánh có màu vàng hoặc xanh tùy mức độ của bệnh. Đây là giai đoạn hết nhiễm trùng nhưng bệnh lại điều trị lâu hơn. Các dịch ứ trong tai gây cản trở việc nghe và gây áp lực lên ống tai. Khi đó sẽ gây cảm giác khó chịu trong tai và sẽ giảm thính giác của bạn.

Mổ nội soi viêm tai giữa

Thực tế cho thấy rằng khi bệnh nhân đến viện để điều trị bệnh viêm tai giữa thường là ở giai đoạn bệnh rất nặng:  bệnh chảy mủ kéo dài, rách màng nhĩ không hồi phục, bệnh viêm tai giữa mạn tính,…Đến giai đoạn này bệnh trở nên khó chữa bằng thuốc mà cần phải can thiệp phẫu thuật để sửa chữa và hồi phục chức năng cho tai.

Bạn có biết mổ nội soi viêm tai giữa là như thế nào 2

– Với cách mổ truyền thống là mổ phanh với kích thước vết mổ lớn sẽ khiến bệnh nhân hồi phục lâu sau khi phẫu thuật với lượng máu lớn và thời gian mổ cũng dài hơn. Thay vào đó, mổ nội soi bác sỹ sẽ rạch vết nhỏ nội soi bằng camera cỡ nhỏ có gắn đèn sáng. Bằng cách này có thể khâu màng nhĩ đã bị rách không hồi phục và loại bỏ những apsxe tổn thương ở tai rồi đưa thuốc kháng sinh và giảm đau tại chỗ để nâng cao hiệu quả điều trị.

– Quá trình hôi phục sau khi mổ của bệnh nhân nhanh hơn nhiều so với mổ truyền thống và cũng bớt đau đớn hơn nhiều. Ngoài ra nó còn mang lại nhiều ưu điểm như: ít đau hơn, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh sau khi mổ,…

Bạn có biết mổ nội soi viêm tai giữa là như thế nào 3

– Bệnh nhân sẽ được theo dõi bởi bác sỹ và người nhà, sau đó sẽ quay lại để khám và cắt chỉ để được điều trị hiệu quả hơn. Bệnh nhân cần phải tuân thủ điều trị để bệnh được điều trị dứt điểm và phục hồi thính lực ở tai.

Trong trường hợp phải dùng kháng sinh thì phải có chỉ định của bác sỹ vì thuốc kháng sinh không nên cho bệnh nhân uống một cách bừa bãi. Tác hại và hạn chế của kháng sinh là: gây tác dụng phụ, không diệt được virus chỉ kìm hoặc diệt vi khuẩn, tăng khả năng kháng thuốc cho những bệnh nhiễm khuẩn sau này, phải sử dụng kéo dài 6-8 ngày tùy vào lứa tuổi và mức độ bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo