Bạn có biết khi trẻ bị viêm tai giữa thì phải làm sao

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa không phải một bệnh ít gặp ở trẻ, tuy nhiên nhiều bậc phụ huynh không biết phải xử lý như thế nào. Nhiều người tự mua thuốc theo ý nghĩ của mình rồi cho con uống. Điều này rất nguy hiểm, không những bệnh không khỏi mà có thể nặng hơn và để lại những biến chứng đáng tiếc.

Trẻ bị viêm tai giữa thì phải làm sao?

Đầu tiên hãy tìm hiểu đôi chút về bệnh viêm ta giữa

Đây là 1 bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt trường hợp ở trẻ em nhiều hơn hẳn. Bệnh viêm tai giữa có thể nói là hay gặp nhất trong các bệnh về tai. Bệnh có thể trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị chính xác.

Bạn có biết khi trẻ bị viêm tai giữa thì phải làm sao

Tai gồm 3 phần là: tai ngoài, giữa và trong. Ngăn giữa tai ngoài và giữa là màng nhĩ( đây là bộ phận quan trọng giúp con người có thể nghe thấy được, nhờ có sự rung nhịp nhàng của màng nhĩ với âm thanh. Và màng nhĩ có khả năng bị hỏng vĩnh viễn vì bệnh viêm tai giữa, do chất dịch mủ sinh ra khi trẻ mắc bệnh tích tụ và tràn ra làm tổn thương màng nhĩ. Dẫn đến việc người bệnh có thể bị điếc)

Tai giữa và trong thì đc phân cách bởi 1 màng nằm ở phía cửa sổ tròn, nơi đây rất nhaỵ cảm với thuốc, không đúng thuốc có thể khiến tai bị ngộ độc, gây nên kết quả đáng tiếc.

Biểu hiện của trẻ bị viêm tai giữa

Biểu hiện thường gặp đó là : tai xuất hiện dịch mủ, gây đau cho trẻ, khiến trẻ hay khóc và quấy. Với những trẻ còn quá nhỏ, chưa biết nói, trẻ chỉ có thể thể hiện qua hành động như giật tai, kéo tai,.. Trẻ cũng có thể có biểu hiện sốt cao, thậm chí lên tới 39 độ C. Trẻ tuổi lớn hơn thì biết kêu đau ở đầu, ở tai và kahr năng nghe bị kém đi. Nếu nhìn vào tai sẽ thấy màng nhĩ chuyển màu đỏ, sưng, không thấy chuyển động.

Phải xử lý khi trẻ bị viêm tai giữa làm sao mới đúng ?

Đầu tiên nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ, bố mẹ nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị.

Bạn có biết khi trẻ bị viêm tai giữa thì phải làm sao 1

Tùy theo từng giai đoạn mà bệnh được điều trị theo cách khác nhau :

– Chủ yếu có thể chia làm 3 giai đoạn sau: Sung huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Có thể sử dụng kháng sinh toàn thân nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn đầu tiên.

Liên cầu, phế cầu… là vi khuẩn chính gây viêm tai. Vì vậy có thể sử dụng kháng sinh nhóm B lactam. Đây là loại thuốc phù hợp và được sử dụng nhiều. Bên cạch đó, bệnh nhân sử dụng thêm các thuốc có tác dụng chống phù nề, chồng viêm, trong trường hợp bị sốt hay đau thì dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, cùng với việc trị bệnh mũi họng.

– Giai đoạn 2 là giai đoạn ứ mủ. Các loại thuốc như ở giai đoạn sung huyết là thuốc điều trị toàn thân vẫn được sử dụng cùng với tùy theo tình hình mà bác sĩ sẽ trích mủ trong tai.

– Sang đến giai đoạn thứ 3, khi này dịch ứ mủ trong tai đã tự vỡ, gây nên thủng màng nhĩ và dịch sẽ qua ống tai ngoài mà chảy ra ngoài. Khi này cần sử dụng các phương pháp sử dụng thuốc cho tai

Lưu ý là không thể dùng cùng loại thuốc nhỏ tai cho các giai đoạn vì tính chất của chúng khác nhau. thuốc giảm đau otipax được dùng nhiều cho giai đoạn đầu, giai đoạn sung huyết. Hai giai đoạn sau cần thận hơn, tránh các thuốc gây tác động không tốt đến tai thủng, thuốc nhỏ tai mà trong đó có chứa kháng sinh nhóm aminisid, thuốc chữa viêm tai ciplox được gợi ý dùng trong giai đoạn này.

Bạn có biết khi trẻ bị viêm tai giữa thì phải làm sao 2

Lỗi phụ huynh gặp phải khi điều trị bệnh cho bé

– Việc dùng ô-xy già  cũng khá nguy hiểm vì có thể gây tổn hại lớp da ở ống tai, khiến tai mất nhiều thời gian để hồi phục,.. Các loại thuốc dạng bột được bác sĩ kê đơn thì là bột dạng nguyên chất, có thể hòa tan, không ảnh hưởng đến việc dịch trong tai dẫn ra ngoài.

– Còn có phụ huynh dùng thuốc kháng sinh giã thành bột thật mịn rồi cho vào tai trẻ, việc làm này tuyệt đối không đước làm vì có thể gây tắc , không cho dịch mủ thoát ra. Hơn nữa làm bác sĩ khó quan sát để xem xét bệnh của trẻ.

Bố mẹ cần nhớ, khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không được tự mua thuốc và chữa trị cho trẻ vì có thể gây ra” tiền mất tật mang”

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo