Bạn có biết cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào không

Tham vấn y khoa :Bs.Đinh Quang Đức

Bệnh viêm tai giữa là một bệnh nhiễm trùng điển hình, nó xuất hiện rất đột ngột với những biểu hiện điển hình. Bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy đau tai dữ dội ở tai. Theo thống kê cho thấy lên đến 70-80% trẻ em nước ta bị bệnh viêm tai giữa cấp.

Đây là căn bệnh nghe chừng đơn giản nhưng nó cũng rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời. Chắc hẳn các bố các mẹ sẽ rất lo lắng khi con bị viêm tai giữa. Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào là mối quan tâm của không ít các bố các mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bạn có biết cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào không

1. Nguyên nhân trẻ bị viêm tai giữa

Trẻ nhỏ là lứa tuổi có sức đề kháng kém, rất dễ nhạy cảm với các yếu tố bất lợi từ bên ngoài nên tần suất mắc bệnh cũng cao hơn ở người trưởng thành.

Viêm tai giữa có thể là hậu quả của một nhiễm trùng vùng mũi họng gây ra do vùng tai, mũi, họng thông với nhau qua một ống gọi là ống Eustacheria, lúc này, vi khuẩn virus và dịch nhày có thể lan sang vùng tai giữa và gây bệnh.

Do thói quen vệ sinh tai cho trẻ không đúng cách hoặc lấy ráy tai bằng vật cứng nhọn làm tổn thương tai trẻ.

Cho trẻ nằm bú hoặc ăn khiến sữa, thức ăn dạng lỏng chảy qua tai gây bệnh.

Bạn có biết cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào không 1

2. Biểu hiện bệnh viêm tai giữa

Các bố các mẹ cần nắm được các dấu hiệu của bệnh để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời cho trẻ.

Khi bị viêm tai giữa, các triệu chứng phổ biến là: sốt cao, quấy khóc, bỏ bú, có thể sổ mũi, đau họng khiến mẹ rất dễ nhầm với các bệnh khác. Đặc biệt trẻ sẽ bị đau nhức vùng tai,ù tai khiến trẻ thay đổi tư thế nằm liên tục hoặc kéo giật tai …

Lượng dịch trong tai ứ đọng ngày càng nhiều sẽ dẫn đến màng nhĩ bị thủng ở vị trí mỏng nhất và dịch mủ chảy ra ngoài. Lúc này áp lực lên màng nhĩ giảm bớt, các triệu chứng ban đầu cũng thuyên giảm.

3. Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường là cấp tính nên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì việc chữa trị cho trẻ cũng không quá khó khăn, các bố các mẹ không cần quá lo lắng. Bên cạnh việc điều trị cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ thì các bố các mẹ cũng cần lưu tâm đến việc chăm sóc trẻ tại nhà.

– Đảm bảo vệ sinh tay chân cho trẻ sạch sẽ

– Vệ sinh vùng tai, mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lí. Nghe có vẻ vô lí nhưng vì tai, mũi, họng được thông với nhau nên cần vệ sinh cả vùng mũi, họng sạch sẽ, tránh lây nhiễm ngược lên vùng tai.

Bạn có biết cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa như thế nào không 2

– Duy trì chế độ ăn, ngủ cho trẻ. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp sẽ giúp trẻ mau khỏi bệnh và hạn chế những hậu quả xấu của bệnh. Khuyến khích việc cho trẻ bú sữa mẹ để nhận thêm những kháng thể, tăng sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời cũng cần hạn chế cho trẻ em ăn những thức ăn đặc, cứng do có thể khiến trẻ bị đau khi nhai, nuốt và không có lợi cho quá trình chữa bệnh.

– Cho trẻ bú hoặc ăn ở tư thế ngồi hoặc đối với trẻ nhỏ thì có thể kê gối cao cho trẻ, tránh tình trạng trẻ bị sặc để sữa và thức ăn chảy sang tai giữa.

– Tạo môi trường sống trong sạch, tránh xa khói bụi, khói thuốc lá và giữa ấm cho trẻ mỗi khi ra ngoài.

Bài viết trên đây là những chia sẻ trong việc chăm sóc trẻ khi bị viêm tai giữa. Chúc các bố các mẹ luôn có một tinh thần tốt để chăm sóc cho các thiên thần bé nhỏ và chúc các con sớm khỏi bệnh.

Nhận xét và đánh giá

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo